Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ bảy, 23/01/2021 | 23:42 GMT+7
Thứ bảy, 23/01/2021 | 23:42 GMT+7

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành dệt may ở Việt Nam

Dưới đây là một số giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng trong ngành dệt may ở Việt Nam.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp dệt may ở Việt Nam là rất lớn. Nếu biết áp dụng các giải pháp tiết kiệm một cách phù hợp, doanh nghiệp chắc chắn sẽ được hưởng lợi lớn từ những giải pháp này. 

1. Lò hơi và hệ thống hơi

Để tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp dệt may nên ưu tiên sử dụng lò hơi hiệu suất cao, lưu ý là chọn công suất lò hợp lý, tránh tình trạng non tải. Ngoài ra, hệ thống phân phối hơi của lò hơi cũng cần phải được bố trí hợp lý và phải được khắc phụ rò rỉ (nếu có) để giảm thất thoát nhiệt trong quá trình phân phối hơi. Tại hệ thống lò hơi, doanh nghiệp có thể thu hồi nước ngưng để làm nước cấp cho lò hơi và nhiệt khí thải lò hơi để gia nhiệt cho các lưu chất khác. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên đầu tư nghiên cứu để chuyển đổi nhiên liệu sử dụng cho lò hơi từ dầu FO sang một loại nhiên liệu khác, và chất lượng nhiên liệu đầu vào cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

2. Hệ thống chiếu sáng

Với không gian rộng, xưởng may cần tiêu tốn rất nhiều điện mới có thể đảm bảo đủ ánh sáng cho toàn bộ xưởng. Vì vậy, doanh nghiệp dệt may cần bố trí văn phòng, xưởng may hợp lý sao cho tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Thêm vào đó, doanh nghiệp nên sử dụng những bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng cao như compact, huỳnh quang T5, T8; đồng thời bố trí các bóng đèn và công tắc hợp lý để đảm bảo nhu cầu chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng.

3. Máy may và các máy chuyên dụng

Thay thế máy may cơ bằng máy may điện tử không những giúp nâng cao năng suất lao động mà còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nếu không có điều kiện thay bằng máy may điện tử, doanh nghiệp có thể lắp đặt các bộ tiết kiệm điện cho máy cơ, giúp giảm công suất động cơ lúc hoạt động hông tải để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý, dù là máy cơ hay máy điện tử thì doanh nghiệp cũng cần lựa chọn những máy có công suất phù hợp.

4. Hệ thống máy nén khí

Các biện pháp tiết kiệm năng lượng cũng có thể được áp dụng đói với hệ thống máy nén khí của doanh nghiệp dệt may. Theo đó, doanh nghiệp cần bố trí hợp lý và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng hệ thống này, đồng thời lắp đặt loại máy nén khí hiệu suất cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần cài đặt áp suất khí nén cho phù hợp.

5. Hệ thống nước

Ngoài tiết kiệm điện, các doanh nghiệp dệt may còn có thể tiết kiệm nước qua việc thu hồi và tái sử dụng nước thải nhiệt độ cao từ các máy nhuộm. Doanh nghiệp cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước để tránh rò rỉ, gây lãng phí nước.

Linh Giang

 

Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này