Thứ sáu, 21/06/2024 | 01:52 GMT+7

Mẹo tiết kiệm điện khi dùng bình nóng lạnh

03/01/2024

Vào mùa đông hay những ngày se se lạnh thì nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh sẽ nhiều hơn. Vì vậy, sử dụng bình nóng lạnh như thế nào để luôn tiết kiệm điện đang được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách sử dụng bình nóng lạnh giúp tiết kiệm điện vào mùa đông

Chọn dung tích bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu 
Khi chọn mua bình nóng lạnh thì việc lựa chọn dung tích của bình như thế nào cho phù hợp với nhu cầu là điều rất quan trọng, vì điều đó ảnh hưởng đến công suất sử dụng và khả năng tiêu hao điện năng. Dung tích quá nhỏ khiến bình nóng lạnh bị khai thác tối đa công suất, hao mòn nhanh chóng, còn dung tích bình quá lớn vừa tiêu hao nhiều điện năng vừa dư thừa nước nóng đã đun, gây lãng phí. 
Cụ thể, nếu gia đình có 1-2 người, nên mua loại bình 15 lít; gia đình 2-4 người nên dùng bình nóng lạnh loại 20 lít; còn gia đình 4-6 người nên chọn bình nóng lạnh dung tích 30 lít (loại bình này cũng phù hợp với gia đình 2-4 người thường xuyên sử dụng bồn tắm). 
Chọn bình nóng lạnh của các tương hiệu có uy tín, chất lượng
Bên cạnh lựa chọn dung tích bình nóng lạnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình thì nên mua bình nóng lạnh của thương hiệu có uy tín, chất lượng. Bởi sản phẩm chất lượng được áp dụng nhiều công nghệ ngày hiện đại tiên tiến sẽ tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Chọn các bình nóng lạnh thương hiệu để an toàn, tiết kiệm điện
Tìm hiểu kĩ các tính năng của bình nóng lạnh
Thường thì mỗi bình nóng lạnh đều có thêm những chức năng khác nhau cách dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện, bạn nên tìm hiểu một số tính năng "cần có” trên bình nóng lạnh hiện nay như tính năng chống bỏng, chống giật hay công nghệ tiết kiệm điện. Hệ thống chống giật có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện giúp máy tự ngắt nguồn khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Với mẫu bình nóng lạnh có nút điều chỉnh nhiệt độ, các bạn có thể hạ nhiệt độ làm nóng nước cho bình để tiết kiệm điện. Nếu bạn để nhiệt độ đun nóng quá cao thiết bị hoạt động công suất lớn vừa nhanh chóng hao mòn lại gây lãng phí điện, nước. Nước quá nóng cũng dễ gây tổn thương da nên bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh phù hợp khi sử dụng
Hạ nhiệt độ bình nóng lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện. Có thể bạn chưa biết cứ khi bạn giảm đi 5oC bạn có thể tiết kiệm được 3 đến 5% tiền điện bình nóng lạnh hao tốn hàng tháng. Nhiệt độ phù hợp khi sử dụng khoảng 36oC.
Không nên bật bình nóng lạnh suốt 24/24 giờ
Nhiều gia đình vào mùa đông do có nhu cầu sử dụng nhiều nước nóng nên thường bật bình 24/24. Tuy nhiên, việc bật bình nóng lạnh cả ngày sẽ gây tốn nhiều điện, giảm nhanh tuổi thọ của bình và còn có thể gây rò rỉ điện.
Cách tốt nhất không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn hạn chế tai nạn xảy ra là nên đun đủ nước nóng và ngắt điện trước khi sử dụng, với bình loại vừa thường thời gian đun trong khoảng 15 – 20 phút. Do đó nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng nước nóng trong mùa lạnh, hãy chọn các loại bình có dung tích lớn như vậy chỉ cần bật bình một vài lần là đã có đủ nước sử dụng cả ngày. Ngoài ra những loại bình nước nóng có hẹn giờ bật cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.
Lưu ý khi lắp đặt
Lắp đặt gần nơi sử dụng (đặt bình cao không quá 2 m so với vòi) để tránh thất thoát nhiệt trên đường ống. Với bình nước nóng đốt bằng gas nên lắp tại các vị trí bên ngoài nhà như ban công hoặc sân, nếu lắp trong nhà cần đảm bảo có đường thoát khí thải.
Cần lắp đặt dây nối đất để bảo tồn điện năng vừa giữ an toàn cho người sử dụng nếu có hiện tượng rò rỉ điện.
 Lắp dây tiếp đất để đảm bảo an toàn điện cho bình nóng lạnh
Thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình nóng lạnh
Ngoài việc sử dụng bình nóng lạnh đúng cách để giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ an toàn cho bạn, thì bạn cũng nên thường xuyên bảo trì, kiểm tra bình nóng lạnh. Bạn có thể kiểm tra bình nóng lạnh bằng cách dùng đơn giản là dùng bút thử điện để thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước, từ đó giúp phát hiện sự cố sớm để giải quyết kịp thời, tiết kiệm chi phí và hạn chế xảy ra tai nạn nguy hiểm.
Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng kiểm tra bình nóng lạnh
Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ sẽ giúp bình nóng lạnh nhà bạn hoạt động tốt hơn, giảm tối đa nguy cơ tai nạn điện.
Hương Linh