Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ bảy, 23/01/2021 | 23:46 GMT+7
Thứ bảy, 23/01/2021 | 23:46 GMT+7

Bếp và lò nướng

Bếp là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Do giá năng lượng (gas, điện) đang ngày càng tăng cao nên việc sử dụng hợp lý sẽ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí cho các bữa ăn hàng ngày.

Bếp là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Loại bếp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các hộ gia đình là bếp gas và bếp điện. Tại khu vực thành thị, mặc dù bếp gas đã trở nên phổ biến nhưng các loại bếp điện vẫn tiêu thụ gần 11% tổng lượng điện bình quân hàng tháng. Do giá năng lượng (gas, điện) đang ngày càng tăng cao nên việc sử dụng hợp lý sẽ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí cho các bữa ăn hàng ngày.

Lựa chọn bếp & lò nướng:

 

Bảng sau đây đưa ra các so sánh cơ bản giữa các loại bếp khác nhau:

 

Chọn mua loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng và nguồn năng lượng;

Nên mua bếp loại 2 chỗ nấu trở lên phù hợp với các kích thước đường kính đáy nồi/chảo khác nhau;

Mua bếp có chế độ ninh (ngọn lửa nhỏ hoặc nhiệt độ vừa đủ để duy trì trạng thái sôi);

Nếu có thể nên mua các loại bếp điện và lò nướng có đồng hồ hiển thị nhiệt độ.

Lắp đặt bếp & lò nướng:

Lắp đặt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất;

Đảm bảo các ống gas, mối nối, van gas luôn kín để tránh rò rỉ gas;

Lò nướng đặt trong hộc tủ bếp thì cần bố trí đường thoát hơi nóng cho lò;

 

Sử dụng bếp & lò nướng:

Chế biến và chuẩn bị đầy đủ trước khi nấu. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh không nên nấu ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ, nên bỏ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh trước khi nấu 30 phút;

Chọn nồi có kích cỡ phù hợp với lượng đồ ăn cần xào nấu. Sử dụng nồi kim loại có đáy không quá dày;

Sử dụng bếp (chỗ nấu) phù hợp với kích cỡ đáy nồi/chảo;

Chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp, với bếp gas thì luôn chỉnh ngọn lửa nhỏ hơn đáy nồi;

Chuyển sang chế độ ninh khi nước đã sôi khi luộc/ninh thức ăn;

Đậy vung trong khi nấu;

Tận dụng nguồn nước nóng sẵn có để đun nấu (ví dụ như nước năng lượng mặt trời);

Thường xuyên vệ sinh bát chia lửa của bếp gas để ngọn lửa xanh đều;

Không nên để đáy nồi/chảo bám nhiều muội làm giảm khả năng truyền nhiệt;

Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này