Thứ bảy, 25/05/2024 | 21:11 GMT+7

Mỹ tìm cách để chế tạo ra loại pin lithium từ... virus

05/09/2010

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Maryland của Mỹ vừa chế tạo cực dương và cực âm của pin lithium bằng cách lợi dụng hai loại virus khác nhau.

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Maryland của Mỹ vừa chế tạo cực dương và cực âm của pin lithium bằng cách lợi dụng hai loại virus khác nhau.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, rất có thể sẽ sớm có một loại pin được làm từ virus dùng cho điện thoại di động hoặc chế tạo quần áo cung điện.

 

Virus có thể thực hiện sự phân chia tế bào với hiệu suất rất cao, tức là chúng có khả năng tự sao chép rất nhanh. Hàng trăm năm nay các nhà khoa học luôn tìm mọi cách để ngăn chặn hoặc kéo dài sự sao chép của virus.

Hiện nay, các nhà khoa học bắt đầu lợi dụng khả năng tự sao chép phi thường của virus để tạo ra lượng lớn các kết cấu nhỏ nhằm mang lại lợi ích cho con người.


dien thoai.jpg

Các nhà khoa học đã sử dụng hai loại virus không gây hại đối với con người là virus M13 và virus khảm thuốc lá TMV.

Virus có thể sinh sống trong những đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hình dạng của mỗi virus đều có đặc trưng tương tự nhau, tức là có hình trụ tròn dài và mỏng.


Trong báo cáo đặng trên tạp chí “ACS Nano”, các nhà khoa học đứng đầu là tiến sĩ James Coulver thuộc Đại học
Maryland cho biết đã chế tạo cực dương của pin lithium.

Tại hội nghị do Hiệp hội hóa học Mỹ (ACS) tổ chức tại thành phố Boston, tiến sỹ Mark Allen thuộc Viện Công nghệ Massachusetts chỉ ra rằng virus M13 có thể dùng để chế tạo cực âm ferric fluoride của pin lithium.


Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ mới chỉ thực hiện nghiên cứu trong môi trường nhà kính và nước. Mục tiêu cuối cùng là thực hiện việc nuôi cấy virus trong môi trường bên ngoài.


Việc tạo ra pin virus giúp các nhà khoa học có thể hy vọng chế tạo pin lithium có điện lực vĩnh cửu dùng để sạc điện cho các thiết bị như máy bay không người lái và điện thoại di động, đặc biệt là có thể dùng để chế tạo quần áo cung điện.

 

Theo TTXVN