Thứ năm, 25/07/2024 | 07:24 GMT+7

ENTECH HANOI 2024 thúc đẩy tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường

26/06/2024

Sáng 26/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi đã Khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2024 (ENTECH HANOI 2024). Hội chợ hướng đến sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động để thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Thực hiện Chương trình hành động số 21-CTr/TU ngày ngày 02/02/2023 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND Thành phố đã ban hành Kế họach số 139/KH-UBND ngày 9/5/2023 để triển khai thực hiện chương trình hành động của Thành ủy, trong đó có xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh, bển vững, bảo đảm an ninh năng lượng.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP. Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết "Để hỗ trợ doanh nghiêp, nguời dân thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 -2025 theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ: Tập trung huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hệ thống lưới điện của Thủ đô đáp ứng yêu cầu tốc độ tăng trưởng sản lượng điện 7,1%, tỷ lệ tổn thất điện năng dưới 3,6%, tiết kiệm điện 2,2% tổng điện năng tiêu thụ, trong đó đảm bảo tối thiểu tiết kiệm điện 5% đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp..."
Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP. Hà Nội  phát biểu khai mạc hội chợ
ENTECH HANOI 2024 được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam; Bộ Môi trường Hàn Quốc; Thành phố Busan - Hàn Quốc. Hội chợ quy tụ hơn 200 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn độ, Singgapore… trưng bày trên 250 gian hàng giới thiệu những công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Hội chợ diễn ra từ ngày 26-28/6/2024.
Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương (Áo trắng, thứ 3 từ trái sang) tham gia cắt băng khai mạc Hội chợ Triển lãm ENTECH HANOI 2024
Chương trình được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có môi trường giao dịch thương mại, đầu tư thực hiện các giải pháp kỹ thuật: Tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm, thiết bị về năng lượng và môi trường trong đó được trang bị công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường; Tạo môi trường thuận tiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến có hàm lượng tri thức cao; Từng bước thay thế các trang thiết bị hiệu suất thấp bằng các trang thiết bị có hiệu suất cao nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và môi trường gặp gỡ, trao đổi, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, chuyển giao công nghệ...; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, kết nối với các công nghệ tiên tiến trên thế giới, qua đó phát triển kinh doanh, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao các tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.
Gian hàng Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP3) thu hút nhiều khách tham quan tại sự kiện
Ngày 30/11/2023, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 285/KH UBND thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sở Công Thuơng phối hợp với các Sở, Ngành và UBND các quận, huyện, thị xã Thành phố thực hiện hỗ trợ kỹ thuật các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng chỉ số hiệu quả năng luợng, ứng dụng các trang thiết bị có hiệu suất cao, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng trong quản lý, vận hành đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đánh giá tình hình sử dụng năng lượng, kiểm toán năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng, mô phỏng năng lựợng, xây dựng công cụ dự báo nhu cầu năng lượng, định mức tiêu hao năng năng lượng, phát triển cơ sở sử dụng năng lượng xanh. Phổ biển, nhân rộng các mô hình điển hình tiết kiệm năng lượng ứng dụng hiệu quá cho các cơ sở sử dụng năng luợng. Phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo góp phần đáp ứng nhu cầu cung cấp điện, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố. 
Nhằm hưởng ứng cam kết Net Zero và Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy họach phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 (Quy họach điện VIII), tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu chính là đảm bảo an ninh năng lượng, thực hiện chuyển đổi năng lựợng, hình thành hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lựợng mới, Ban tổ chúc ENTECH HANOI 2024 đã định hướng các doanh nghiệp tham gia triển lãm theo các linh vực chính gồm: Xử lý môi trường (xử lý rác thải, bùn thải, khí thải); Xử lý nước sinh hoat và công nghiệp; Năng luợng mới, năng lượng tái tạo; Công nghệ tiết kiệm năng lượng; Pin và lưu trữ năng lựợng. 
Công ty TNHH Sản phẩm công nghiệp Toshiba Asia giới thiệu cho các đại biểu về sản phẩm  động cơ điện - Sản phẩm được Bộ Công Thương chứng nhận Hiệu suất năng lượng cao nhất 3 năm liên tiếp.
Trong khuôn khổ ENTECH HANOI 2024, Bộ Công Thương, Bộ Khoa hoc và Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và  tổ chức "Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam năm 2024". Ban tổ chức ENTECH HANOI 2024 cũng phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức một số hội thảo và diễn đàn chuyên đề như: Diễn đàn Công nghệ xanh trong ngành Pin, ác quy và lưu trữ năng lượng quốc tế 2024; Diễn đàn giao thương Việt Nam - Hàn Quốc - Trung Quốc với gần 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có cơ hội trình diễn công nghệ, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách tham quan, giúp các chuyên gia thuộc các cơ quan ban ngành của chinh phủ và thành phố có điều kiện tìm hiểu thực tế các công nghệ pin va lư trữ năng lượng tiên tiến trên thế giới. 
Ngoài ra, còn có các chương trình giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia trong suốt 3 ngày của sự kiện. Chuỗi hoạt động sẽ nâng cao tinh thần lan tỏa, xây dựng hoàn thiện chính sách phát triển công nghệ năng lượng, môi trường và đưa lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng, môi trường thành một lĩnh vực có đóng góp ngày càng tăng và hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới, tranh thủ chuyển giao công nghệ có hàm lựợng tri thức cao, nguồn vốn từ đối tác quốc tế, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, tăng cuờng tiếp xúc đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiển, công nghệ tiết kiệm năng lựợng và giảm ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển bền vững.​
ENTECH HANOI 2024 hứa hẹn sẽ tạo môi trường giao thương sôi động, hợp tác kinh doanh về lĩnh vực hiệu quả năng lượng – môi trường cho các doanh nghiệp Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến có hàm lượng tri thức cao, kết nối với các công nghệ tiên tiến trên thế giới, qua đó chuyển giao công nghệ, phát triển kinh doanh. Từng bước đáp ứng yêu cầu của Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội: Tạo sự chuyển từ nhận thức sang hành động để thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, chấp hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả,… góp phần tái cơ cấu nhằm phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng "xanh", bền vững.
Một số hình ảnh tại ENTECH HANOI 2024:
ENTECH HANOI 2024 hứa hẹn sẽ tạo môi trường giao thương sôi động, hợp tác kinh doanh về lĩnh vực hiệu quả năng lượng – môi trường cho các doanh nghiệp
Hội chợ hướng đến sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động để thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
Khách tham quan tìm hiểu tài liệu tại Gian hàng Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
250 gian hàng giới thiệu những công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường được giới thiệu tại sự kiện

ENTECH HANOI là hội chợ chuyên ngành tập trung giới thiệu các sản phẩm, công nghệ trong lĩnh vực Năng lượng và Môi trường đã thu hút sự quan tâm, tham gia của các doanh nghiệp của trong nước và quốc té. Qua các năm tổ chức, Hội chợ được Bộ Công Thương đánh giá là hội chợ lớn nhất toàn quốc trong lĩnh vực năng lượng và môi truờng. Sự kiện đã góp phần phát triển thị trường công nghê, trang thiết bi hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi truờng, thúc đẩy lĩnh vực năng lựợng và môi trường. 
ENTECH HANOI đã qua 15 năm tổ chức và luôn mang đến cho các doanh nghiệp, khách tham quan, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học những cơ hội kinh doanh, gặp gỡ, trao đổi, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thiết thực và hiệu quả. Hội chợ đã thu hút 3.076 doanh nghiệp tham gia trưng bày với khoảng trên 1.600 sản phẩm, dịch vụ; hơn 1.190 thỏa thuận đã được ký kết với tổng giá trị hợp đồng đạt trên 182 triệu USD; hơn 46 hội thảo chuyên ngành năng lượng và môi trường được tổ chức… 
Anh Thư - Phương Loan​​