Thứ bảy, 13/07/2024 | 13:28 GMT+7

Thiết bị chuyển năng lượng từ bước chân thành điện

11/03/2024

Nhóm sinh viên của khoa công nghệ điện tử, Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã chế tạo thành công thiết bị chuyển năng lượng từ bước chân thành điện.

Sau bốn tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên gồm: Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Ngọc Đính, Nguyễn Thanh Tuấn, Lý Văn Khánh, Biện Thị Mỹ Xuyên (sinh viên năm 2 và năm 3 của khoa công nghệ điện tử)  đã chế tạo thành công thiết bị có tên gọi The VibraEnergy với trọng lượng khoảng 3kg.
Nguyễn Thanh Tuấn (sinh viên ngành kỹ thuật máy tính, khoa công nghệ điện tử) cho biết: Sản phẩm có hai bộ phận chính, một bộ phận có thể lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Bộ phận còn lại là thiết bị thu năng lượng từ bước chân người, có thể đặt ở nơi nhiều người qua lại. Sản phẩm sẽ thu và dự trữ để cung cấp điện cho người sử dụng.  Bộ phận này trang bị bảng điện tử để hiển thị lượng điện thu được khi có người đi qua và lượng điện đã tích lũy. Năng lượng thu được có thể dùng sạc điện thoại hay các thiết bị di động ở nơi công cộng, thắp sáng đèn, biển quảng cáo và tận dụng trong nhà dân mỗi khi cúp điện.
"Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng, trong khi việc tạo ra năng lượng hiện nay phần lớn gây ô nhiễm môi trường. Do đó, chúng tôi nảy ý tưởng nghiên cứu thiết bị tận dụng nguyên liệu sẵn có và không gây hại cho môi trường", Tuấn nói thêm.
Bộ thiết bị khi kết hợp thêm pin năng lượng mặt trời. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Sinh viên Lê Huỳnh Đức (ngành IoT và trí tuệ nhân tạo, khoa công nghệ điện tử) chia sẻ: "Chúng tôi chế tạo ra sản phẩm nhẹ, linh hoạt, có thể vận hành và tích nguồn điện ở những nơi ít người vì có tích hợp thêm năng lượng mặt trời. Trong tương lai nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm có thể tạo ra nguồn điện lớn hơn".
Hiện tại lượng điện dự trữ tối đa của sản phẩm là 11.000 mAh, có thể thu khoảng 1.000 - 2.500 bước chân. Nếu bán ra thị trường, sản phẩm có giá 700.000 - 800.000 đồng.
Nhóm cho biết giá thành sản phẩm từ 700.000 - 800.000 đồng, sắp tới nhóm sẽ cải tiến để có thể giảm giá thành hơn  (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
TS Nguyễn Duy Khanh, giảng viên khoa Công nghệ Điện tử, trường Đại học Công nghiệp TP HCM, đánh giá ý tưởng của sinh viên độc đáo và hữu ích. Thiết bị nếu được đặt tại những nơi đông người qua lại sẽ tạo ra nguồn năng lượng đáng kể, thân thiện với môi trường, giảm điện năng tiêu thụ ở các trường học, trung tâm thương mại.
"Sản phẩm này sử dụng piezoelectric để thu thập năng lượng từ bước chân, có cả năng lượng mặt trời. Cứ mỗi bước chân tạo ra năng lượng nhất định có thể sử dụng cho sạc và đèn.  Để ra đề tài này, các bạn đã tìm hiểu nhiều công trình nghiên cứu khoa học trước đây của thế giới, từ đó tạo ra sản phẩm phù hợp nhất", TS Nguyễn Duy Khanh chia sẻ.
TS Khanh cũng cho biết, một trở ngại để đưa sản phẩm ra thực tế là chi phí lắp đặt, bảo dưỡng có thể cao hơn pin năng lượng mặt trời hay quạt gió. Mặt khác, nhóm cần cải thiện một số chức năng, chẳng hạn như hoàn thiện sản phẩm thành một thiết bị khép kín để chống nước, bụi bẩn; nâng cấp bộ phận cơ khí và mẫu mã cho bền, đẹp hơn.
Khánh An