Thứ bảy, 15/06/2024 | 23:50 GMT+7

Công nghệ hiệu quả năng lượng mới với pin nhiệt tái chế

19/10/2015

Nhiệt thải sinh ra trong quá trình vận hành sẽ đươc truyền thẳng vào một hệ thống thu hồi và chuyển hoá chúng thành điện thông qua những tấm bán dẫn nhiệt điện thế hệ mới.

Nhiệt thải thường chiếm đến 60% lượng tiêu thụ xăng trong quá trình lái xe ô-tô. Đây là một sự lãng phí nhiên liệu vô cùng lớn. Hiện tượng tương tự cũng thường diễn ra trong nhiều loại máy móc công nghiệp khác. Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu để tối ưu hoá lượng nhiệt thải, nhằm thu hồi và ứng dụng chúng vào các khâu sản xuất khác nhau. 

Trong ngành công nghiệp hoá chất và hoá dầu, các dòng chảy chất thường được cho trao đổi nhiệt với nhau để hoạt động nung trở nên hiệu quả hơn. Ví dụ, thành phẩm ở 200 độ C sẽ được nhúng vào nước lạnh để làm nguội. Trong khi đó, nước lạnh nhờ thế được làm nóng lên khoảng 60 độ C và tiếp tục được đun sôi đến 100 độ C. Nhờ đó, tiết kiệm được thời gian và nhiên liệu. 

Dựa trên nguyên lí này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tối ưu hoá việc sử dụng nhiệt thải. Kết quả, họ đã sáng chế ra công nghệ pin nhiệt tái chế RTV và thiết bị phát điện – nhiệt TEG. Theo đó, nhiệt thải sinh ra trong quá trình vận hành sẽ đươc truyền thẳng vào một hệ thống thu hồi và chuyển hoá chúng thành điện thông qua những tấm bán dẫn nhiệt điện thế hệ mới.

Điện năng sinh ra sẽ được tích trữ dưới dạng pin và có thể đem vào ứng dụng trong các thiết bị khác như đèn LED. Các sản phẩm RTV và TEG vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm đầu với hiệu quả chuyển đổi dưới 100%. Song, đây được xem là công nghệ tiềm năng sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử ngành năng lượng thế giới.

Anh Tuấn (Theo Ennomotive)