Thứ sáu, 20/09/2024 | 19:43 GMT+7

Sản xuất điện từ mỳ udon

28/12/2014

Từ mì Udon, nhà máy Chiyoda đã giúp tạo ra 180.000 kWh điện năng mỗi năm, đủ để cung cấp năng lượng khoảng 50 hộ gia đình.

Mỳ Udon là một loại mỳ rất phổ biến và quen thuộc với người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, giờ đây, loại mỳ này không chỉ là một món ăn ưu thích với người dân xứ sở hoa anh đào, mà còn trở thành một nguyên liệu để sản xuất điện. 

Công ty Cổ phần Chiyoda, thành phố Takamatsu vừa cho sản xuất điện từ những sợi mỳ udon bị hỏng. Những sợi mỳ này được đưa vào một bể chứa sâu đến 8 mét, ủ cho lên men để lấy khí metan. Sau đó, khí metan được đốt cháy, làm quay các tua bin để sản xuất điện. 

470c08512_udon_tank.jpg

Bể ủ mỳ của công ty Chiyoda

Hiện tại, công ty chỉ có một bể ủ mỳ và sản xuất được 180 ngàn kWh điện mỗi năm, đủ cung cấp năng lượng cho khoảng 50 hộ gia đình.

Trong tương lai, công ty này tin tưởng rằng nếu sử dụng 1 tấn rác thải và khoảng 1,5 tấn mỳ hỏng để sản xuất điện mỗi ngày, thì tạo ra lượng điện đủ cho nhà máy hoạt động suốt 24 giờ. Ngoài ra, lượng điện dư thừa có thể bán và thu về khoản tiền lên tới 7 triệu yên.  

Nhằm tăng cường nguyên liệu cho sản xuất điện, công ty đã lên kế hoạch để thu thập thêm nguồn mỳ thừa từ các nhà hàng.
Mai Lan