Thứ bảy, 15/06/2024 | 10:43 GMT+7

Vinh danh 16 đơn vị sử dụng năng lượng sáng tạo, tiết kiệm, hiệu quả

22/12/2015

16 đơn vị có những giải pháp sử dụng năng lượng sáng tạo, tiết kiệm, hiệu quả vừa được vinh danh tại Lễ trao giải Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” năm 2014

Sáng ngày 19/12/2015 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” năm 2014 nhằm vinh danh 16 đơn vị có những giải pháp sử dụng năng lượng sáng tạo, tiết kiệm, hiệu quả.

Năm 2014, Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” thu hút gần 100 doanh nghiệp công nghiệp và tòa nhà trên địa bàn cả nước tham dự. Theo quy chế cuộc thi, Ban tổ chức đã sơ tuyển và lựa chọn 40 đơn vị để chấm giải với 2 hệ thống giải thưởng: Quản lý năng lượng hiệu quả và Quản lý năng lượng sáng tạo, độc đáo.

Có 396 dự án tiết kiệm năng lượng đã được các đơn vị thực hiện tiết kiệm 20.370 TOE, tương đương tiết kiệm chi phí gần 478 tỷ đồng, giảm phát thải 51.300 tấn CO2 trong vòng đời dự án.

Đối với loại hình công nghiệp: Giải nhất Quản lý năng lượng hiệu quả thuộc về Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân, Hà Nội và giải nhất Quản lý năng lượng sáng tạo, độc đáo là Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh, Hà Nội. Đối với loại hình tòa nhà, giải nhất Quản lý năng lượng hiệu quả thuộc về Intercontinental Asian Saigon, TP. Hồ Chí Minh và giải nhất Quản lý năng lượng sáng tạo, độc đáo là Tòa nhà ACB Tower, TP. Hồ Chí Minh.

Tiêu biểu trong việc triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng năm 2014  là Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh, Hà Nội với dự án thay thế lò hơi đốt dầu bằng lò hơi biomas, giúp tiết kiệm 29,3 tỷ đồng/năm.

Khách sạn Intercontinental Asiana Sài Gòn đạt giải nhất Quản lý năng lượng hiệu quả loại hình tòa nhà

Với dự án tiêu biểu trong hệ thống cung cấp nước nóng, sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp heatpump góp phần giúp Khách sạn Intercontinental Asiana Sài Gòn đạt giải nhất Quản lý năng lượng hiệu quả loại hình tòa nhà, đã giảm suất tiêu hao năng lượng từ 26,97 kWh/m2/năm xuống 25,39 kWh/m2/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đức Quân- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Năng lượng -  Bộ Công Thương, cho biết: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang là xu thế phát triển chung của các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; là một trong những ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2010, Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục Năng lượng phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” nhằm mục đích: Thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng; tăng hiệu quả kinh doanh và hướng tới một nền kinh tế “xanh”, thân thiện với môi trường; Quảng bá thương hiệu, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia dự thi đối với khách hàng, đối tác trong và ngoài nước….

Từ năm 2010, Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục Năng lượng phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” nhằm mục đích: Thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng; tăng hiệu quả kinh doanh và hướng tới một nền kinh tế “xanh”, thân thiện với môi trường; Quảng bá thương hiệu, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia dự thi đối với khách hàng, đối tác trong và ngoài nước….

Qua 4 năm tổ chức từ 2010 - 2013, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của các cơ sở sử dụng năng lượng; đã có gần 400 doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia, 134 hồ sơ vào vòng chung khảo và có 97 đơn vị đạt giải. Các doanh nghiệp đã thực hiện 1.316 dự án tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm được 73.050 TOE, tương đương 1.557 tỷ đồng, giảm phát thải 243.600 tấn CO2 trong vòng đời dự án (3 năm).

Với sự đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiệu suất cao về năng lượng của các doanh nghiệp, Cuộc thi đã lựa chọn, vinh danh các doanh nghiệp, các giải pháp tiết kiệm năng lượng điển hình và nhân rộng các giải pháp quản lý tiết kiệm năng lượng tiêu biểu, giúp doanh nghiệp đóng góp cho xã hội những sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó biến đổi khí hậu.

Hà Anh