Thứ năm, 25/07/2024 | 06:52 GMT+7

Lạng Sơn đẩy mạnh tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20

08/07/2024

Nhằm tích cực hưởng ứng Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những năm qua, Công ty Điện lực (PC) Lạng Sơn đã nỗ lực tuyên truyền và phát động phong trào tiết kiệm điện đến với khách hàng.

Đến nay, nội dung tiết kiệm điện đã trở thành thường nhật đối với nhiều người, nhiều gia đình. Việc tiết kiệm điện giờ đây cũng trở nên phong phú và sinh động khi có nhiều người dân lựa chọn sử dụng các thiết bị hiệu suất cao hoặc làm theo những mẹo nhỏ được ngành Điện địa phương hướng dẫn.
Qua số liệu thống kê về mức tiêu thụ điện trong tháng 5/2024 cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là 70,64 triệu kWh, trong đó thành phần quản lý tiêu dùng là 39,60 triệu kWh, tăng 9,11% so với cùng kỳ. 
Đẩy mạnh tuyên truyền
Chia sẻ về công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các phường, xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền. Trong đó, các phòng chuyên môn phối hợp với các phường, xã tổ chức những nhóm đến từng hộ kinh doanh và gia đình trên địa bàn để tuyên truyền trực tiếp về việc sử dụng điện tiết kiệm. 
Tăng cường  tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. (Ảnh: PC Lạng Sơn)
Cùng với các cấp, ngành, PC Lạng Sơn đã và đang chỉ đạo các điện lực trực thuộc phụ trách địa bàn các huyện, thành phố chủ động tuyên truyền đến tất cả các hộ dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các hộ kinh doanh, các trường học… về thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố thực hiện thay 241 bóng đèn chiếu sáng công cộng (đèn cao áp thủy ngân công suất 250W bằng đèn Led công suất 120W) trên một số trục đường chính.
Người dân, doanh nghiệp tiết kiệm điện
Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long cho  biết: Trung bình mỗi năm, công ty tiêu thụ khoảng 7,3 triệu kWh, chi phí tiền điện chiếm khoảng 7% tổng chi phí trong năm của công ty. Hằng năm, bước vào mùa nắng nóng, qua tuyên truyền, công ty đã thực hiện phân loại thiết bị để sử dụng điện một cách hợp lý, tránh sử dụng vào giờ cao điểm, tạm dừng chạy một số máy móc khi không có nhu cầu, đồng thời tắt các thiết bị chiếu sáng không cần thiết trong nhà xưởng, trụ sở văn phòng…
Còn đối với hộ gia đình ông Hoàng Văn Minh (đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) chia sẻ, gia đình tôi lựa chọn tiết kiệm điện là một trong những tiêu chí trong quá trình thiết kế xây nhà. Do vậy, ngoài việc bố trí không gian vườn, hoặc các giếng trời để tạo không gian mở đón ánh sáng tự nhiên, thì gia đình tôi còn chủ động lựa chọn sử dụng các thiết bị điện thông minh như: Hệ thống điều hòa cho phép kết nối thông qua điện thoại Smartphone để tự điều chỉnh nhiệt độ theo thời gian và tự động tắt khi không có người trong phòng; Lắp đặt thiết bị tự động tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, hay khi không có người trong phòng; Ứng dụng hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà, cũng như khu vực sân vườn để tự động bật - tắt trong khung giờ được cài đặt… Chính nhờ mô hình nhà thông minh và các giải pháp điều khiển thông minh đã và đang giúp cho gia đình thôi sử dụng thiết bị điện tối ưu, tiết kiệm điện nhất với lượng điện năng tiết giảm được so với trước đây mỗi tháng lên tới 20 – 30%. 
Hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. (Ảnh: PC Lạng Sơn)
Thời gian tới, để nội dung tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa, PC Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng, trong đó trọng tâm là Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Công ty cũng tăng cường tổ chức các đợt hướng dẫn người dân khai thác, sử dụng hiệu quả các dụng cụ, thiết bị điện liên quan để tiết kiệm điện đúng cách; Tiếp tục theo dõi, tăng cường kiểm tra nắm bắt tình hình nhằm kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng nguồn điện, để từ đó hạn chế tối đa những thất thoát, đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn điện và các hoạt động cung ứng điện trên địa bàn.
Ngoài ra, PC Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều phong trào thi đua tiết kiệm điện tới tất cả các khách hàng sử dụng điện, đồng thời phối hợp tuyên truyền rộng rãi việc thực hiện tiết kiệm điện đến nhân dân; Xây dựng các chương trình, giải pháp cụ thể nhằm giảm tổn thất điện năng trong hệ thống lưới điện; Thực hiện nghiêm túc nội quy tiết kiệm trong đơn vị, tham gia vận động khách hàng hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện và thực hiện ký cam kết tiết kiệm điện với tất cả các khách hàng.
 Hương Trà