Thứ hai, 28/11/2022 | 17:54 GMT+7

Nhóm G7 cam kết thúc đẩy đầu tư và bảo đảm an ninh năng lượng

09/05/2016

Nhóm G7 nhận thấy cần phải tiếp tục vai trò đầu tàu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.

Ngày 2/5, các bộ trưởng Năng lượng của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đã nhất trí về việc cần tăng cường an ninh năng lượng và thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, cơ sở hạ tầng và công nghệ nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thành phố Kitakyushu, Tây Nam Nhật Bản, các bộ trưởng Năng lượng G7 đã ra tuyên bố chung nêu rõ năng lượng đóng một vai trò then chốt đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Trong bối cảnh các cuộc tranh chấp, xung đột và thiên tai thảm họa trên thế giới gia tăng đang đe dọa làm cản trở nguồn cung ổn định, nhóm G7 nhận thấy cần phải tiếp tục vai trò đầu tàu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu. 

Trong các phiên thảo luận, các bộ trưởng đến từ Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Đức, Italy và Nhật Bản đã nhất trí rằng cần đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu được dự báo sẽ tăng về lâu dài tại các thị trường mới nổi. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư toàn cầu vào sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã giảm 20% trong năm 2015 trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào các dự án phát triển dầu mỏ và khí đốt, cả trong khu vực công và khu vực tư nhân, nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định lâu dài để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh nhu cầu tại châu Á đang ngày càng tăng. 

Các bộ trưởng G7 khẳng định cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng các nhà máy năng lượng sử dụng nhiên liệu hiệu quả và giảm thiểu tác động đến môi trường, phát triển các công nghệ năng lượng sạch nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng kêu gọi lập kế hoạch nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên trong các trường hợp khẩn cấp. 

Tuyên bố chung nhất trí nghiên cứu thiết lập một hệ thống thông qua IEA để chia sẻ thông tin về tình hình cung-cầu và các tuyến đường vận chuyển nhằm tránh sự thiết hụt nguồn cung khí đốt. 

Các bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về việc phát triển thị trường khí hóa lỏng nhằm hoàn thiện hệ thống định giá theo thị trường, đồng thời cải thiện tình trạng thanh khoản và sự linh hoạt trong giao dịch.

Kết quả của hội nghị trên sẽ được xem xét trong phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh thường niên G7 dự kiến diễn ra vào cuối tháng Năm tại Ise-Shima, thuộc tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản.

Theo vietnamplus.vn

3 giải thưởng HQNL 2022