Thứ hai, 24/06/2024 | 14:05 GMT+7

30 tòa nhà tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ tài chính đầu tư TKNL trong năm 2013

10/11/2012

Năm 2013, 30 tòa nhà, khách sạn tại Việt Nam sẽ được chính phủ Nhật Bản cùng công ty Viet ESCO chọn lựa để hỗ trợ tài chính đầu tư tiết kiệm năng lượng (TKNL).

Năm 2013, 30 tòa nhà, khách sạn tại Việt Nam sẽ được chính phủ Nhật Bản cùng công ty Viet ESCO chọn lựa để hỗ trợ tài chính đầu tư tiết kiệm năng lượng (TKNL). Đây là thông tin vừa được công bố tại hội thảo “Công nghệ mới và cơ chế tài chính cho đầu tư thiết bị tiết kiệm năng lượng” được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) phối hợp cùng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức tại TP. HCM và cùng Bộ Xây dựng tổ chức tại Hà Nội. 

Với tiềm năng TKNL có thể lên đến 30%, hiện nay nhiều tòa nhà, khách sạn trên toàn quốc rất quan tâm đến việc thực hiện các giải pháp TKNL. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế triển khai, các tòa nhà, khách sạn đều gặp phải 02 vấn đề lớn là công nghệ và tài chính. Hiểu được thực tế đó, để giúp các tòa nhà, khách sạn tháo gỡ những khó khăn này, những năm vừa qua, ECC-HCMC đã không ngừng tìm kiếm và phối hợp cùng nhiều tổ chức, tập đoàn trong và ngoài nước, đặc biệt là các tổ chức tài chính và tập đoàn công nghệ mới để hỗ trợ về công nghệ và tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam.

e65c05f15_h1_resize.jpg

Hội thảo “Công nghệ mới và cơ chế tài chính cho đầu tư thiết bị tiết kiệm năng lượng” với sự tham gia của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản được tổ chức tại TP. HCM đã thu hút sự quan tâm rất lớn của nhiều tòa nhà, khách sạn trong hệ thống Saigon Tourist.

2ed31f818_h2_resize.jpg

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC-HCMC, Chủ tịch HĐQT công ty Viet ESCO phát biểu tại hội thảo được phối hợp cùng Bộ Xây dựng tại Hà Nội.

Từ năm 2009, được sự hỗ trợ của tập đoàn tài chính Mitsubishi, ECC-HCMC đã phối hợp cùng nhiều tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản về công nghệ, thiết bị TKNL như Hybiya, Panasonic, TOTO, Mayekawa… để triển khai nhiều dự án nghiên cứu khả thi nhằm từng bước đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với những công nghệ hiệu quả năng lượng tiên tiến. Các thiết bị, giải pháp đưa vào nghiên cứu khả thi tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh theo hướng phù hợp nhất đối với điều kiện ứng dụng tại Việt Nam.

716dd3a91_h3_resize.jpg

Đại diện các tòa nhà tham dự rất quan tâm trước thông tin mà Hội thảo cung cấp. Các tòa nhà, khách sạn đã gửi phiếu đăng ký tham gia dự án ngay tại Hội thảo.

Việc chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nhật Bản vào Việt Nam thông qua các dự án TKNL do công ty Viet ESCO tư vấn đầu tư đã được triển khai trong năm 2012 và tiếp tục trong năm 2013 với những hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Nhật Bản. 30 tòa nhà, khách sạn tài Việt Nam sẽ được chọn để tham gia các dự án hỗ trợ này. Đây sẽ là những dự án đầu tiên tại Việt Nam được hỗ trợ theo cơ chế BOCM (cơ chế bù đắp tín dụng song phương) mà Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản thỏa thuận thực hiện nhằm giảm phát thải CO2 ra môi trường. Các doanh nghiệp tham gia dự án sẽ được giới thiệu, tìm hiểu, hỗ trợ tài chính và đào tạo nhân sự để vận hành thiết bị một cách hiệu quả nhất.

Mai Anh st