Chủ nhật, 16/06/2024 | 01:05 GMT+7

Tàu năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đến Việt Nam

02/09/2011

Chuyến đi được xem là một triển lãm du lịch nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng sạch. Đây cũng là chuyến đi vòng quanh địa cầu đầu tiên của một tàu dùng quang năng.

Chiếc tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, được cho là biểu tượng công nghệ tương lai, vừa đến Nha Trang trong chuyến hành trình vòng quanh địa cầu.

24e4c0259_solar.jpg

Tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới MS Turanor PlanetSolar khi đến thăm Tahiti tháng 3/2011

Con tàu mang tên MS Turanor PlanetSolar tới Nha Trang tối qua, đại diện tại Việt Nam của hãng đồng hồ Candino - nhà tài trợ của con tàu và chuyến hải hành quanh thế giới, cho biết.

Trên nhật ký hải hành của mình ngày 28/8, các thủy thủ tàu PlanetSolar nhận xét rằng điều kiện trên Biển Đông rất tuyệt vời, ngoại trừ một điều là nóng quá. Nhiệt độ trong tàu lên đến 43 độ C còn bên ngoài tàu là 41.

"Thật không thể tin được là dưới ánh nắng chói chang như thế chúng tôi có thể nhận ra bờ biển Việt Nam. Có thể nhìn được bờ biển bằng mắt thường. Chúng tôi hồ hởi nhanh chóng rời khỏi cabin và bắt đầu đánh cá với nhau xem lúc nào thì đến được Nha Trang".

Theo lịch trình, tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới MS Turanor PlanetSolar sẽ ở thăm Nha Trang ba ngày kể từ từ hôm nay. Ngày 1/9, thủy thủ đoàn sẽ đón tiếp các vị khách Việt Nam tận mắt xem con tàu chạy bằng năng lượng mặt trời này.

PlanetSolar trước đó đã đến Hong Kong và tổ chức nhiều hoạt động tại đặc khu. Sau khi rời Nha Trang, tàu sẽ tiếp tục hành trình đến với Singapore, cánh cửa mở ra Ấn Độ Dương.
Ảnh tàu PlanetSolar tại các điểm dừng chân trên thế giới

MS Turanor PlanetSolar mang cờ Thụy Sĩ, được sản xuất tại xưởng đóng tàu Knierim Yachtbau ở Kiel, Đức trong 14 tháng với chi phí 17 triệu USD. Tàu có trọng lượng 60 tấn, dài 31 mét, rộng gần 16m, được phủ bằng tấm pin mặt trời trên diện tích hơn 500m2, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 25 km/h.

Khoang của tàu có đủ chỗ cho thủy thủ đoàn gồm 6 người. Trong những chuyến du hành ngắn ở các điểm dừng chân, tàu có thể chở 40 khách.

Con tàu này đang lập kỷ lục bằng một chuyến đi vòng quanh thế giới, khởi hành cách đây gần một năm. Chuyến đi được xem là một triển lãm du lịch nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng sạch. Đây cũng là chuyến đi vòng quanh địa cầu đầu tiên của một tàu dùng quang năng.

Theo VNE