Chủ nhật, 05/02/2023 | 11:17 GMT+7

Quý 1-2010 sẽ có vi xử lý 12 lõi tiết kiệm điện

23/09/2009

Intel Moorestown tiết kiệm 1/2 điện năng cho smartphone. Những giới hạn về lõi (core) vi xử lý sẽ tiếp tục bị phá vỡ khi Hãng AMD tuyên bố sẽ cho ra mắt các dòng vi xử lý 12 lõi vào năm sau.

Dòng vi xử lý 12 lõi dành cho máy chủ của AMD có tên mã Magny-Cours, kết hợp hai vi xử lý 6 lõi thành 1 sử dụng silicon tương tự với các vi xử lý 6 lõi  Istanbul thuộc dòng sản phẩm vi xử lý Opteron dành cho máy chủ hiện đã có mặt trên thị trường.
Tại hội thảo Hot Chips diễn ra từ ngày 23 đến 25-8 ở Đại học Stanford, hãng AMD tuyên bố sẽ thiết kế Magny-Cours 12 lõi có mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng với các vi xử lý Istanbul 6 lõi bằng cách giảm tốc độ xử lý (clock speed) của Magny-Cours xuống thấp và bổ sung phần quản lý điện năng. Vi xử lý mới có bộ nhớ đệm L3 12MB, mỗi lõi hỗ trợ bộ nhớ đệm L2 512KB được phát triển trên nền tảng công nghệ 45nm.

 

 

Vi xử lý 12 lõi AMD Magny-Cours dành cho máy chủ - Nguồn: LowLevelHardware

 


So sánh giữa hai nền tảng vi xử lý "Shanghai" và Magny Cours cùng của AMD - Nguồn: LowLevelHardware

 

"Thậm chí ngay cả khi tốc độ xung nhịp giảm, khả năng xử lý của các chip Magny-Cours vẫn vượt hơn các vi xử lý Opteron đang có hiện nay  - theo Pat Conway, thành viên cao cấp thuộc bộ phận kỹ thuật của AMD, giới thiệu về Magny-Cours - Bộ nhớ đệm lớn hơn và gia tăng số lượng lõi sẽ giúp máy chủ hoạt động nhanh hơn. Một máy chủ sẽ có thể thực hiện những tác vụ nhanh hơn trong những môi trường ảo hóa với một lượng lõi lớn hơn, cho phép các máy chủ lưu trữ nhiều máy ảo hơn".
AMD dự kiến cho ra mắt dòng vi xử lý Magny-Cours dành cho máy chủ vào quý 1-2010 và Interlagos (16 lõi) vào năm 2011. Chi tiết về tốc độ xung nhịp và giá cả vẫn chưa được tiết lộ.
Intel Moorestown tiết kiệm 1/2 điện năng cho smartphone
Moorestown là nền tảng mới của Intel phát triển dành cho các dòng điện thoại smartphone với nhiều cải tiến về khả năng tiết kiệm điện năng. Nền tảng mới này sẽ giúp tiết kiệm 1/2 điện năng tiêu thụ ở chế độ hoạt động và giảm đến 50 lần điện năng tiêu thụ ở chế độ "nghỉ" so với các thế hệ tiền nhiệm.
Theo Intel giới thiệu tại Hot Chips, Moorestown là một nền tảng vi xử lý dựa trên công nghệ 45-nm hướng đến các dòng smartphone lẫn MID bao gồm một phiên bản vi xử lý Atom ít tiêu thụ điện năng có tên mã Lincroft (gồm 1 lõi BXL Atom và hub điều khiển bộ nhớ), cặp đôi với chipset Langwell.
Lincroft được Intel mô tả như là một hệ thống-trên-vi xử lý (SoC) trang bị một bộ gia tốc đồ họa 3D, tích hợp sẵn phần điều khiển bộ nhớ và các thành phần khác trên một chip đơn.
SoC được phân chia thành nhiều "đảo" điện năng có thể được tắt đi mà không ảnh hưởng đến các thành phần khác. Công nghệ quản lý điện năng có thể tắt hầu hết các thành phần khi thiết bị ở chế độ nghỉ, chỉ duy trì điện năng cho những thành phần cần thiết nhất để vi xử lý hoạt động. Ưu điểm của việc quản lý điện năng được Intel nhắc đến là khả năng kích hoạt từ phần cứng lẫn phần mềm.

 

 

Nền tảng Moorestown - Nguồn: Intel

 

Cuộc đua về tốc độ xung nhịp, tăng lõi xử lý, mức tiêu thụ điện năng hay khả năng tản nhiệt là các yếu tố quan trọng mà AMD lẫn Intel vẫn tiếp tục theo đuổi và cho ra mắt hàng loạt dòng sản phẩm vi xử lý cao cấp dành cho máy chủ lẫn PC. Tuy Intel vẫn đang nắm giữ phần lớn thị phần của thị trường vi xử lý dành cho máy chủ lẫn PC nhưng AMD vẫn được xem là đối thủ đáng gờm. Hiện AMD cũng đang phát triển vi xử lý mới có tên mã Bulldozer với kiến trúc x86 trên nền tảng 32-nm sẽ ra mắt vào năm 2011, còn Intel xuất xưởng nền tảng Menlow dành cho các hệ máy tính cầm tay hay còn gọi là thiết bị Internet di động (MID).

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Top-runner 2022