Thứ tư, 24/07/2024 | 09:50 GMT+7

Ai Cập khánh thành nhà máy năng lượng Mặt Trời 25 triệu USD

11/03/2015

Ai Cập đang lên kế hoạch thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó đặc biệt chú trọng tới năng lượng Mặt Trời.

Theo Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập, quốc gia Bắc Phi này đang lên kế hoạch thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó đặc biệt chú trọng tới năng lượng Mặt Trời.

Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Tái tạo Mohammed Shakir thông báo ngày 5/3 Ai Cập đã khánh thành một nhà máy điện mới chạy bằng năng lượng Mặt Trời tại thành phố Siwa, nằm ở miền Tây của đất nước giáp biên giới với Libya.

Ông Shaker cho biết Nhà máy tại Siwa có chi phí xây dựng 25 triệu USD và có công suất 10 MW sẽ và góp phần tăng công suất phát điện cho khu vực Siwa, bên cạnh các nhà máy điện truyền thống chạy bằng dầu diesel. 

Nhà lãnh đạo của Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập còn nêu rõ dự án sẽ góp phần tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực miền Tây.

Ai Cập đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có trong nhiều năm qua, khiến quốc gia Bắc Phi này buộc phải có sự điều chỉnh lớn trong chính sách tiêu thụ năng lượng của mình. 

Chính quyền Cairo đang lên kế hoạch đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống đang dần bị cạn kiệt.

Trong 3 năm tới, Ai Cập đặt mục tiêu xây dựng thêm các nhà máy điện năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió với tổng công suất đạt 4.300 MW. Quốc gia Bắc Phi này cũng đang lên kế hoạch sử dụng năng lượng hạt nhân. 

Chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi vừa ký kết với Nga một thỏa thuận xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại thành phố Dabaa nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Theo TTXVN