Thứ sáu, 26/04/2024 | 02:54 GMT+7

Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng bếp và lò nướng

23/08/2013

Do giá năng lượng (gas, điện) đang ngày càng tăng cao nên việc sử dụng hợp lý sẽ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí cho các bữa ăn hàng ngày.

Bếp là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Loại bếp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các hộ gia đình là bếp gas và bếp điện. Tại khu vực thành thị, mặc dù bếp gas đã trở nên phổ biến nhưng các loại bếp điện vẫn tiêu thụ gần 11% tổng lượng điện bình quân hàng tháng. Do giá năng lượng (gas, điện) đang ngày càng tăng cao nên việc sử dụng hợp lý sẽ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí cho các bữa ăn hàng ngày.

ea040689f_images_6.jpg

Lựa chọn bếp & lò nướng

Bảng sau đây đưa ra các so sánh cơ bản giữa các loại bếp khác nhau:

Loại bếp

Đặc điểm chung

Bếp gas

-      Rất đa dạng về chủng loại. Đa số bếp gas sử dụng khí gas hóa lỏng (LPG) và một số loại sử dụng khí sinh học biogas.

-      Có từ 1 đến 4 chỗ nấu, có thể có thêm lò nướng

Bếp điện

-      Chủng loại đa dạng

-      Có từ 1 đến 4 chỗ nấu, có thể có thêm lò nướng

-      Độ an toàn cao, dễ bố trí vị trí đặt bếp

Bếp điện từ

(tấm sưởi dầu)

-      Thường là bếp đơn

-      Tốc độ tăng nhiệt nhanh

-      Chỉ dùng được với nồi/chảo chuyên dụng

  • Chọn mua loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng và nguồn năng lượng;
  • Nên mua bếp loại 2 chỗ nấu trở lên phù hợp với các kích thước đường kính đáy nồi/chảo khác nhau; 
  • Mua bếp có chế độ ninh (ngọn lửa nhỏ hoặc nhiệt độ vừa đủ để duy trì trạng thái sôi);
  • Chọn mua lò nướng có thể tích và công suất vừa đủ, phù hợp với nhu cầu sử dụng;
  • Nếu có thể nên mua các loại bếp điện và lò nướng có đồng hồ hiển thị nhiệt độ.
Lắp đặt bếp & lò nướng
  • Lắp đặt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất;
  • Đảm bảo các ống gas, mối nối, van gas luôn kín để tránh rò rỉ gas;
  • Lò nướng đặt trong hộc tủ bếp thì cần bố trí đường thoát hơi nóng cho lò.
Sử dụng bếp & lò nướng
  • Chế biến và chuẩn bị đầy đủ trước khi nấu. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh không nên nấu ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ, nên bỏ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh trước khi nấu 30 phút; 
  • Chọn nồi có kích cỡ phù hợp với lượng đồ ăn cần xào nấu. Sử dụng nồi kim loại có đáy không quá dày;
  • Sử dụng bếp (chỗ nấu) phù hợp với kích cỡ đáy nồi/chảo;
  • Chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp, với bếp gas thì luôn chỉnh ngọn lửa nhỏ hơn đáy nồi;
  • Chuyển sang chế độ ninh khi nước đã sôi khi luộc/ninh thức ăn;
  • Đậy vung trong khi nấu;
  • Tận dụng nguồn nước nóng sẵn có để đun nấu (ví dụ như nước năng lượng mặt trời);
  • Thường xuyên vệ sinh bát chia lửa của bếp gas để ngọn lửa xanh đều;
  • Không nên để đáy nồi/chảo bám nhiều muội làm giảm khả năng truyền nhiệt;
  • Xem hướng dẫn sử dụng lò nướng trong phần lò vi sóng.
Mai Anh