Thứ tư, 20/10/2021 | 14:59 GMT+7

Cách tiết kiệm điện khi dùng lò nướng

24/09/2021

Thông thường, một lò nướng điện hoạt động 1 giờ chỉ tiêu thụ hết 1500 W. Nếu được sử dụng 1 giờ/ngày và 15 ngày/tháng, lò nướng điện sẽ tiêu thụ 22,5 kWh điện một tháng.

Lò nướng trở thành vật dụng quen thuộc trong nhà bếp với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã và phong phú về tính năng. Tuy nhiên các bà nội trợ còn đang e ngại việc sử dụng lò nướng sẽ rất tốn điện.
Hãy cùng tham khảo một số cách thức trong việc lựa chọn và sử dụng lò nướng dưới đây, tuy rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc tiết kiệm điện.
Lò nướng mới sẽ tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả cao hơn khi nướng
Lựa chọn lò nướng phù hợp
Hiện nay, có 3 loại lò nướng phổ biến nhất là âm tủ, lò nướng thùng và lò vi sóng có chức năng nướng.
Loại lò nướngĐặc điểm
Lò nướng âm tủ Được gắn trực tiếp vào tủ bếp, thức ăn được nướng chín đều, có khả năng nướng được thực phẩm kích thước lớn như gà, vịt…
Lò nướng thùngThiết kế dạng hộp, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển nhiều vị trí khác nhau, có xiên quay hoặc khay đỡ kèm theo.
Lò vi sóng có chức năng nướngThời gian nấu được rút ngắn đáng kể, dung tích nhỏ phù hợp với những gia đình ít người.
Chọn mua lò nướng có dung tích dựa theo số lượng thành viên trong gia đình
Dung tích
Số lượng thành viên trong gia đình
20 - 35 lítGia đình có ít thành viên
30 - 35 lít3 - 4 người
35 - 50 lít Trên 4 ngườngười
Lựa chọn lò nướng có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình
Dung tíchCông suất
Dưới 25 lít1300 - 1400W
25 - 35 lít1500 - 1800W
45 - 50 lít2000W
Sử dụng lò nướng hiệu quả, tiết kiệm
- Lắp đặt lò nướng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu đặt lò nướng trong hộc tủ bếp thì cần bố trí đường thoát hơi nóng cho lò.
- Nên sử dụng lò nướng có quạt đối lưu để làm thức ăn chín nhanh hơn và chín đều hơn, giúp tiết kiệm 20% điện năng so với các loại lò nướng thông thường.
- Nên nướng bằng khuôn sứ và thủy tinh bởi đây là hai chất liệu dẫn nhiệt rất tốt, nhiệt độ tiếp xúc vào thức ăn sẽ nhanh hơn, do đó thời gian nấu nướng sẽ giảm bớt.
- Nên nướng nhiều món ăn cùng một lúc để tiết kiệm thời gian và điện năng cho gia đình.
- Luôn làm nóng lò trước khi cho thực phẩm vào để giúp làm thực phẩm chín được đều và nhanh hơn.
- Tắt lò nướng 10 phút trước khi hoàn tất sẽ giúp tiết kiệm điện.
- Kiểm tra lớp gioăng ở cửa lò để đảm bảo cửa lò cách nhiệt tốt.
- Hạn chế mở cửa lò nhiều lần, đóng chặt cửa lò.
- Vệ sinh lò nướng thường xuyên để lò hoạt động tốt, tránh cặn cháy của thức ăn làm ảnh hưởng đến khả năng tỏa nhiệt của lò.
Khánh An