Thứ hai, 25/11/2024 | 00:10 GMT+7

Cải tiến công nghệ sản xuất nước đá để tiết kiệm điện

13/06/2023

Nhà máy nước đá Kim Chung 2, huyện Trà Cú, Trà Vinh vận hành thiết bị đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật giúp tiết kiệm, hạn chế thất thoát điện năng tiêu thụ.

Nhà máy nước đá Kim Chung 2 thuộc khóm 3, thị trấn Định An, huyện Trà Cú, Trà Vinh sản xuất nước đá cây, công suất khoảng 2.000 cây/ ngày (1 cây khoảng 53 kg), bình quân mỗi ngày xuất bán khoảng 1.500 cây, thị trường tiêu thụ chính là phục vụ tàu cá ra vào khu vực cảng cá Định An.
Nhân viên Điện lực Trà Cú trao đổi hướng dẫn Nhà máy nước đá Kim Chung 2 trong việc sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
Ông Huỳnh Kim Chung, chủ Nhà máy nước đá Kim Chung 2 chia sẻ: chi phí sản xuất nước đá gồm: điện, nước, nhân công. Trong đó điện giữ vị trí quan trọng nhất và chiếm tỷ trọng cao nhất. Tiết kiệm được điện tức là giá thành của mỗi cây nước đá sẽ giảm. Biện pháp hiệu quả nhất theo ông là thay thế hệ thống máy làm lạnh hiện tại bằng thiết bị công nghệ cao hơn. Ông cũng cho biết, để rút ngắn thời gian sản xuất đá cây (quy trình sản xuất nước đá cây kéo dài khoảng hơn 20 tiếng mới hoàn thành một mẻ đá), Nhà máy tiến hành làm lạnh nguồn nước sơ bộ, trước khi bơm vào khuôn làm đá, đồng thời loại bỏ phần lõi nước chưa đóng băng hoặc phần chứa nhiều muối hòa tan, với cách làm này có thể giúp tiết kiệm 40-50% thời gian sản xuất đá. Hiện nay nhà máy tiến hành lắp bể lọc cặn cho nước muối, mỗi ngày cho vận hành khoảng 2 giờ, nhằm lọc bớt những cặn bã, gỉ sét cho hầm đá, làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt, giảm điện năng tiêu thụ. Kiểm tra nồng độ muối thường xuyên và bổ sung kịp thời, tránh tình trạng thiếu muối, làm giảm hiệu suất làm lạnh, tăng thời gian đông đá. Vệ sinh thường xuyên các khuôn đá, tránh tình trạng khuôn đá bị đóng cặn, gỉ sét, giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. 
Ngoài việc đổi mới công nghệ sản xuất và thực hiện các giải pháp nêu trên, Nhà máy nước đá Kim Chung 2 còn thực hiện tiết kiệm điện trong giờ cao điểm bằng cách: Bắt đầu sản xuất và bật máy chạy lúc 10 giờ đêm và đến 6 giờ chiều ngày hôm sau (giờ cao điểm) tắt bớt máy. Tuy vận hành chưa đạt 24 giờ, thời gian đủ để sản xuất một cây nước đá thương phẩm, nhưng độ lạnh còn lại cũng đủ duy trì tiếp tục làm lạnh đá. Trường hợp không bán hết đá thì bật máy làm lạnh vào giờ thấp điểm và duy trì độ lạnh của máy trong giờ cao điểm. 
Theo ông Chung, cùng công suất, sản xuất ra sản phẩm như nhau, nhưng việc vận hành thiết bị đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật giúp doanh nghiệp tiết kiệm, hạn chế thất thoát điện năng tiêu thụ. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nêu trên, giúp Nhà máy tiết kiệm khoảng 20 triệu đồng tiền điện hàng tháng (trước đây tiền điện khoảng 200 triệu đồng tháng, nay giảm xuống còn 180 triệu đồng).
Theo: Trang tin điện tử ngành điện