Thứ năm, 25/07/2024 | 13:42 GMT+7

Nhật Bản hỗ trợ 680 triệu USD cho dự án nhiệt điện ở Việt Nam

07/04/2015

11 ngân hàng của Nhật Bản, đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ 81 tỷ yen, tương đương 680 triệu USD, cho một dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.

11 ngân hàng của Nhật Bản, trong đó có Ngân hàng Mitsui Sumitomo và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ 81 tỷ yen, tương đương 680 triệu USD, cho một dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam. 

Toàn bộ số tiền này sẽ được các ngân hàng Nhật Bản cho Tập đoàn điện lực Việt Nam vay để mua thiết bị phát điện của hãng Hitachi, Nhật Bản.

Ngân hàng Mitsui Sumitomo sẽ là đầu mối phối hợp với các ngân hàng tham gia dự án. Phần đóng góp lớn nhất sẽ do JBIC đảm nhận với số tiền lên tới 400 triệu USD. 

Tám ngân hàng địa phương của Nhật Bản sẽ nhận bảo lãnh bảo hiểm thương mại của Nhật Bản để cung cấp 100 triệu USD.

Đây là mô hình kết hợp chặt chẽ giữa giới tài chính và cơ sở sản xuất để xuất khẩu hạ tầng đang được chính quyền Nhật Bản khuyến khích áp dụng.

Theo nhật báo Nikkei số ra mới đây, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng thuận lợi, Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu hụt điện năng. 

Để tạo môi trường thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đang gấp rút phát triển các cơ sở phát điện.

Theo TTXVN