Thứ năm, 25/07/2024 | 14:53 GMT+7

Lưu ý khi lắp máy điều hòa nhiệt độ

09/04/2014

Mùa hè về là lúc bạn phải khởi động lại hoặc lắp mới máy điều hòa nhiệt độ chuẩn bị cho những ngày nắng nóng. Hãy lưu ý những chi tiết giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả lại tiết kiệm điện năng.

Mùa hè về là lúc bạn phải khởi động lại hoặc lắp mới máy điều hòa nhiệt độ chuẩn bị cho những ngày nắng nóng. Hãy lưu ý những chi tiết giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả lại tiết kiệm điện năng.

Với kết cấu nhà ở Việt Nam hiện nay, các chuyên gia khuyên nên chọn công suất máy khoảng 9.000-10.000 BTU cho phòng có diện tích 12-16m2. Khi lắp đặt, cần để cục nóng ở vị trí thấp hơn so với cục lạnh, bởi cục nóng có chứa gas và dầu bôi trơn. Khi máy chạy, dầu có thể đọng lại trong cục lạnh khiến máy không lạnh. Nếu địa hình không thuận tiện, cần làm thêm một ống hình chữ U giữa 2 cục để không cho dầu rơi xuống cục lạnh. Ngoài ra, cần tránh hiện tượng gió bên ngoài thổi trực tiếp vào bề mặt thoát nhiệt của cục nóng, khiến cho máy không tản nhiệt được, gây ra hiện tượng quá nhiệt, làm máy thường xuyên bị ngắt giữa chừng.

5f61e6deb_download_1.jpg

Cửa kính thường được coi là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu, song việc mặt kính tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể gây ra hiện tượng "bẫy nhiệt", tức là chỉ thu chứ không tỏa nhiệt. Kính nhiều lớp hay càng dày thì nhiệt thu càng nhiều, dẫn tới máy điều hòa phải hoạt động liên tục. Vì vậy, máy đặt trong căn phòng có quá nhiều cửa kính hướng về phía nắng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Ngoài ra, nên dùng kính màu sáng cho căn phòng để tiết kiệm điện.

Nếu có điều kiện, bạn nên dùng dòng điều hòa sử dụng công nghệ biến tần (inverter), bởi toàn bộ việc điều tiết độ lạnh trong phòng của máy được kiểm soát thông qua bộ mạch điện tử vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt của các dòng máy lạnh thông thường. Máy giúp duy trì nhiệt độ phòng ổn định, giữ được mức cài đặt sẵn trên remote nên tiết kiệm điện.
 
Theo Hà Nội mới