Thứ tư, 25/05/2022 | 08:14 GMT+7

Các giải pháp tiết kiệm điện trong các tháng mùa khô

27/05/2016

Theo đánh giá của EVNHCMC, năm 2016 tình hình thời tiết trong cả nước có diễn biến phức tạp, đặc biệt sẽ xuất hiện hiện tượng EI Nino và tình hình khô hạn kéo dài dẫn đến tình trạng lưới điện sẽ bị quá tải.

Mặc dù EVNHCMC đã cam kết sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong mùa nắng nóng cho toàn dịa bàn Thành phố, tuy nhiên EVNHCMC vẫn khuyến nghị khách hàng nên sử dụng điện một cách khoa học và tiết kiệm để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện có thể tăng cao do giá điện sinh hoạt được xây dựng theo mức bậc thang, nếu khách hàng sử dụng điện càng nhiều thì mức giá điện càng tăng mạnh. 

Dưới đây là một số biện pháp tiết kiệm điện sinh hoạt trong gia đình mà khách hàng có thể tham khảo áp dụng: 

Đối với các thiết bị điện gia dụng mua mới: 

Khách hàng nên lựa chọn các thiết bị điện gia dụng đã được Bộ Công thương dán 01 trong 02 loại nhãn tiết kiệm năng lượng trên mỗi sản phẩm dưới đây:  

Nhãn năng lượng xác nhận: là nhãn thể hiện hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những phương tiện, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ. 

Nhãn năng lượng xác nhận

 Nhãn năng lượng so sánh: là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng ( từ một sao đến năm sao ), nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn. 

Nhãn năng lượng so sánh

 Đối với các sản phẩm điện gia dụng đang sử dụng: 

Khách hàng có thể áp dụng các biện pháp dưới đây sẽ tiết kiệm được từ 15% - 23% lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi tháng: 

1.Rút tất cả các thiết bị điện khỏi ổ cắm khi không sử dụng. Nếu gia đình bạn thường xuyên đi vắng vào ban ngày bạn có thể cúp cầu giao theo từng lầu. 

2.Đối với bóng đèn: Nên thay tất cả các loại bóng đền sợi tóc bằng các loại bóng đèn huỳnh quang compact, cần thay thế đèn huỳnh quang T10 bằng các đèn huỳnh quang T5, T8 hay đèn led. Sử dụng máng đèn có độ phản xạ tốt phù hợp với mục đích và địa điểm sử dụng. Tắt đèn khi ra khỏi phòng. 

3.Đối với quạt điện: mở quạt ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.  

4.Ti vi: Điều chỉnh ánh sáng và âm lượng phù hợp. Rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng. 

5.Máy lạnh: Luôn giữ nhiệt độ trong phòng trên 26oC, vệ sinh lười lọc không khí thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần. Không ủi quần áo trong phòng khi đang mở máy lạnh. 

6.Tủ lạnh: Không mở tủ lạnh trừ trường hợp thật cần thiết. Không đặt tủ lạnh gần các vật phát nhiệt (bếp ga, bếp lò…) và những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Không để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh. Vệ sinh bụi phía sau tủ lạnh để tạo độ thông thoáng cho quá trình tản nhiệt. 

7.Nồi cơm điện: Không nấu cơm quá sớm, chỉ nấu trước khi ă khoảng 30 – 45p để hạn chế thời gian hâm nóng.

8.Bàn ủi: Không nên ủi quần áo khi còn đang ướt, thường xuyên lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi. 

9.Máy giặt: Giặt khối lượng đồ phù hợp với công suất máy. Nên gom quần áo 2-3 ngày giặt 1 lần. Thường xuyên vệ sinh lồng giặt. 

10.Bình nước nóng, Mở trước khi sử dụng 5-10p, cúp cầu giao khi không sử dụng. Khách hàng nên sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu, thời gian hoàn vốn chỉ sau 2 năm sử dụng vừa tiết kiệm, vừa an toàn và góp phần bảo vệ môi trường.

Theo hcmpc.com.vn

Depp3