Chủ nhật, 22/12/2024 | 23:13 GMT+7

Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám tiết kiệm năng lượng thân thiện với môi trường

04/01/2022

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã giúp điện năng tiêu thụ của Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám giảm từ hơn 9.5 triệu kWh (tương đương hơn 14,5 tỷ đồng) năm 2017 xuống còn 7.0 triệu kWh (tương đương 11.5 tỷ đồng) năm 2020.

Ứng dụng các công nghệ, giải pháp kỹ thuật, thiết bị, vật liệu có hiệu quả sử dụng năng lượng cao là những giải pháp mà Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám đã và đang thực hiện góp phần tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.
Nhà máy Bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám (HABECO) là một trong những nhà máy đi đầu về ngành nghề sản xuất nước giải khát tại Việt Nam.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tiết kiệm năng lượng (TKNL) với môi trường, xã hội, ngay từ khi thành lập Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám đã có những giải pháp TKNL. Ban Quản lý năng lượng của nhà máy đã nhanh chóng được thành lập nhằm quản lý hiệu quả và sử dụng hợp lý năng lượng trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Ông Võ Long Bình - Giám đốc Nhà máy Bia Hà Nội  - Hoàng Hoa Thám cho biết, để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nhà máy đã xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng 5 năm và thực hiện các nội dung trong kế hoạch sử dụng năng lượng hàng năm. Phấn đấu tiết kiệm từ 1-2% tổng mức tiêu thụ năng lượng sản xuất so với năm trước.
Bên cạnh đó, phổ biến rộng rãi các trang thiết bị có hiệu suất cao, thay thế dần các trang thiết bị có hiệu suất thấp, tiến tới loại bỏ các trang thiết bị có công nghệ lạc hậu; giảm cường độ năng lượng trong sản xuất; tiết kiệm năng lượng trong mọi hoạt động sản xuất của Nhà máy. Khai thác tối đa năng lực của phương tiện, thiết bị; giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu, sử dụng nhiên liệu giảm khí thải, bảo vệ môi trường.
Đại diện Nhà máy Bia Hà Nôi - Hoàng Hoa Thám giới thiệu quy trình vận hành hệ thống thiết bị tiết kiệm hơi bão hòa tại nồi hoa – Nhà nấu.
Trong sản xuất bia, nhiệt, điện, hơi, nước được sử dụng với số lượng rất lớn. Bởi vậy, việc sử dụng năng lượng hiệu quả vừa là trách nhiệm và vừa là ý thức của tất cả các thành viên trong toàn Nhà máy. Để tiết giảm năng lượng Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám đã cải tạo, nâng cấp hoặc đổi mới từng phần thiết bị đang làm việc nhằm nâng cao hiệu quả năng lượng (như thay đổi bảo ôn cho các đường ống tải nhiệt, thu hồi nhiệt thải từ khói hoặc nước nóng sau khi làm lạnh, sử dụng đèn LED chiếu sáng, động cơ điện hiệu suất cao đồng thời lắp đặt các bộ điều chỉnh điện, đầu tư thiết bị tiết kiệm hơi bão hòa của Đức tại nồi hoa – Nhà nấu; thiết bị tiết kiệm điện cho máy thổi khí của Hàn Quốc tại hệ thống lọc màng MBR xử lý nước thải; dừng sử dụng lò dầu FO – nhiên liệu hóa, chuyển sang lò biomass, nguyên liệu mùn cưa; cải tạo nâng cấp hệ thống gia nhiệt bồn hóa chất keg 2 tiết kiệm hơi bão hòa và thời gian gia nhiệt; hệ thống trữ nước lạnh 3 độ giờ thấp điểm để điều chỉnh phụ tải lạnh tiết kiệm điện cho hệ thống lạnh...)
“Nếu như hệ thống lọc màng MBR xử lý nước thải sử dụng máy cũ động cơ 30kW chạy trực tiếp, thiếu khí, tiếng ồn >85dB thì từ khi đổi mới công nghệ chỉ cần chạy với công suất 10-17kW đủ khí, tiết kiệm điện, giảm tiếng ồn xuống còn < 65dB. Hay việc trữ nước lạnh 3 độ giờ thấp điểm để điều chỉnh phụ tải lạnh cũng đã giúp tiết kiệm được trung bình gần 100 kW điện/giờ so với trước đó”. - Ông Võ Long Bình - Giám đốc Nhà máy Bia Hà Nội  - Hoàng Hoa Thám thông tin thêm.
Dây chuyền sản xuất tại nhà máy
Sử dụng đèn Led thay thế đèn sợi đốt, huỳnh quang giúp tiết giảm chi phí điện năng.
Bên cạnh việc đầu tư đổi mới công nghệ, Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám còn cải tiến quy trình, kiểm soát thiết bị nhằm giảm tổn thất năng lượng trong thực tế sản xuất. Cụ thể, Nhà máy đã cải tiến quy trình, khắc phục tình trạng lãng phí và sử dụng năng lượng kém hiệu quả trong sản xuất; Hợp lý hoá sản xuất, giảm tối đa thời gian máy chạy không tải, tắt thiết bị điện khi không có người làm việc; Kiểm tra, thay thế bảo ôn cho các tank chứa, đường ống bị hư hỏng vào mùa thấp điểm, thu hồi và điều tiết nước thải tại các khu vực sản xuất, che nắng giảm nhiệt trong mùa hè..., phát hiện và khắc phục kịp thời thất thoát hơi bão hòa, khí nén, CO2... tổn hao năng lượng.
Đồng thời, tăng chiếu sáng tự nhiên để giảm chiếu sáng nhân tạo bằng đèn điện, tăng thông gió tự nhiên để giảm điện năng tiêu thụ cho quạt và điều hoà không khí, tăng cách nhiệt của tường và mái để hạn chế truyền bức xạ nhiệt từ ngoài vào nhà. 
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã giúp điện năng tiêu thụ của Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám giảm từ hơn 9.5 triệu kWh (tương đương hơn 14,5 tỷ đồng) năm 2017 xuống còn 7.0 triệu kWh (tương đương 11.5 tỷ đồng) năm 2020.
Hiện nay, cùng với sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám tiếp tục cải tiến, ứng dụng các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên để chủ động tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Nhà máy Bia Hà Nội-Hoàng Hoa Thám được đánh giá và trao giải nhì giải thưởng "Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021" do Bộ Công Thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức. Đây là minh chứng cho những nỗ lực của Nhà máy trong việc đưa ra các sáng kiến, giải pháp nhằm giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu, góp phần giảm khí thải, bảo vệ môi trường.
Mai Anh