Thứ ba, 21/03/2023 | 15:37 GMT+7

Giải "bài toán" tiết kiệm năng lượng tại Vinamilk Việt Nam

16/09/2021

Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước.

Trước những nhu cầu đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến trách nhiệm với môi trường của doanh nghiệp khi lựa chọn sản phẩm, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo, tiêu dùng bền vững trong chăn nuôi bò sữa.
Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời lắp đạt trên phần mái của chuồng nuôi. (Ảnh: Vinamilk)
Đến đầu năm 2021, Vinamilk đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời với tổng lượng điện ước tính đạt hơn 19 triệu kWh, giúp giảm hơn 17,3 triệu kg khí CO2 phát thải và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.
Cụ thể, theo lộ trình được Vinamilk xây dựng, khi năng lượng mặt trời được sử dụng trên quy mô 12 trang trại cả nước, tổng công suất có thể đạt hơn 54 MWp, giúp tái tạo gần 70 triệu kWh điện năng/năm. Điều nay sẽ góp phần giảm hơn 62 triệu kg khí CO2/năm gây hiệu ứng nhà kính thải ra bầu khí quyển, con số tương đương với khả năng hấp thụ của hơn 3,4 triệu cây xanh được trồng.
Đại diện Vinamilk chia sẻ, đầu tư vào năng lượng mặt trời là một bước cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững ở tất cả chuỗi giá trị của Vinamilk, trong đó, mảng trang trại bò sữa được đầu tư bài bản từ nhiều năm nay và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh việc xây dựng các trang trại 4.0, mở rộng quy mô đàn bò sữa, nâng cao sản lượng, Vinamilk định hướng rõ nét việc phát triển bền vững đối với hệ thống trang trại bò sữa bằng cách chú trọng yếu tố năng lượng và môi trường. Cụ thể như việc tăng tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, vận dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn về năng lượng... Đặc biệt hệ thống Biogas giúp biến chất thải gia súc thành phân bón cho cây trồng, đồng cỏ, vừa thu hồi được khí metan để sử dụng thành chất đốt, hạn chế được việc sử dụng điện năng trong một số hoạt động của trang trại.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt giúp tiết kiệm điện năng. (Ảnh: Vinamilk)
Ngoài việc gia tăng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, Vinamilk đã đầu tư dây chuyền, máy móc thiết bị nhập khẩu từ EU/G7 với các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải, các hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm cải tạo hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED thay thế cho bóng sợi đốt/huỳnh quang, sử dụng robot chạy điện thay thế dần các động cơ diezel, các phần mềm giám sát năng lượng để phân tích tối ưu hóa nhu cầu tiêu thụ, tổn thất, phần mềm tính toán vận hành để tăng hiệu suất máy móc thiết bị…
Có thể thấy, việc ứng dụng năng lượng xanh tại Công ty Cổ phần sữa Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc sử dụng năng lượng bền vững, giảm lượng điện tiêu thụ và lượng khí CO2 trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững. 
Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo mang tính xu thế cao và được khuyến khích đầu tư tại các trang trại 4.0 trên thế giới để đảm bảo phát triển bền vững. Đây là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, từ quang năng của ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành điện năng qua hệ thống tấm pin và hệ chuyển đổi, lắp đặt trong khuôn viên chuồng trại. Từ đó hình thành nên một hệ thống điện sạch, an toàn, phục vụ cho mọi hoạt động vận hành và sinh hoạt trong trang trại, phần dư được trả lên lưới điện quốc gia, đóng góp vào việc sản xuất năng lượng sạch.
Hương Linh t/h

giờ trái đất 2023