Thứ bảy, 13/06/2026 | 12:18 GMT+7
Chính phủ Đức đã đạt được thỏa thuận với chính quyền địa phương và các công ty năng lượng liên quan đến đền bù thiệt hại do đóng của tất cả các nhà máy điện than vào năm 2038.
Quyết định được đưa ra sau hơn 20 giờ đàm phán tại Ủy ban về Than của Đức (GCC), với thành phần tham dự là các công ty sở hữu nhà máy điện than, giới khoa học và các nhà hoạt động vì môi trường.

“Chúng tôi đã làm được. Đây là một nỗ lực mang tính lịch sử”, chủ tịch GCC Ronald Pofalla vui mừng chia sẻ với báo giới.
Hiện than góp phần tạo ra hơn 1/3 sản lượng điện ở Đức và các nhà máy điện than ở nước này dẫn đầu tại châu Âu về phát thải CO2. Thỏa thuận mới giúp Berlin đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu trước năm 2030.
Theo kế hoạch, Đức sẽ cần khoảng 45,6 tỉ USD trong vòng 20 năm tới nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trước khả năng tăng giá điện. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ cần thêm khoản đầu tư để cải tạo mạng lưới điện.
GCC cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ tạo khoảng 5.000 việc làm mới tại các bang mạnh về khai thác than.
“Cả thế giới đang theo dõi Đức – một quốc gia dựa trên công nghiệp và cơ khí, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới – đưa ra quyết định lịch sử loại bỏ than. Điều này có thể lan tỏa toàn cầu, giúp tăng tốc cuộc chuyển đổi năng lượng nhanh nhất lịch sử”, theo ông Johan Rockstroem, Giám đốc Viện Nghiên cứu khí hậu Potsdam (Đức).
Minh Huyền (Theo https://sputniknews.com/environment/201901271071870294-berlin-to-shutter-all-coal-power-plants/)
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 6/2026
Hộ gia đình dùng bao nhiêu điện mỗi tháng thì nên lắp điện mặt trời mái nhà?
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa