Thứ hai, 15/06/2026 | 03:03 GMT+7

Hội các nhà sản xuất ô tô và thương nhân Anh cho biết, năm 2015, mỗi chiếc ô tô mà ngành này sản xuất ra đã cắt giảm được 0,1% lượng năng lượng, 7,6% lượng nước tiêu thụ và giảm 24,2% lượng rác thải ra các bãi chôn rác so với năm 2014.
Hiện nay, mỗi hãng sản xuất ô tô hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô của Anh đều có một nhà quản lý năng lượng chuyên tập trung vào việc nâng cao hiệu suất năng lượng của ô tô. Và cách tốt nhất để đánh giá hiệu quả làm việc của họ là nhìn vào lượng năng lượng mà mỗi ô tô tiêu thụ. Năm 2015, tốc độ tăng trưởng sản xuất của ngành đạt 4,8%, dẫn đến việc lượng năng lượng mà các hãng sản xuất tiêu thụ tăng 4,7%. Tuy nhiên, lượng năng lượng mà mỗi ô tô tiêu thụ lại giảm 0,1%. Cũng trong năm 2015, sản lượng điện năng chiếm 43,3% tổng sản lượng năng lượng mà ô tô tiêu thụ, tăng 0,6% so với năm 2014.
Số lượng các hãng sản xuất ô tô đầu tư sản xuất điện năng tái tạo tại chỗ cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây. Nếu như năm 2009 chỉ có 2 hãng sản xuất sử dụng điện năng tái tạo được sản xuất tại chỗ thì đến năm 2015, con số này đã tăng lên 12. Điều này làm cho sản lượng điện mà ngành sản xuất ra trong năm 2015 đạt mức 58,4 GWh, tăng 27,7% so với năm 2014, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gần 14.600 hộ gia đình trên khắp nước Anh.
Dù số lượng ô tô mà ngành sản xuất ra trong năm 2015 tăng lên nhưng lượng nước mà ngành tiêu thụ lại giảm 3,2%. Lượng nước mà mỗi xe ô tô tiêu thụ cũng giảm 7,6% xuống mức 2,5 m3. Ngoài ra, cùng với việc sử dụng hệ thống thu nước mưa, các hãng sản xuất ô tô đã nâng tỷ lệ nước tiết kiệm được lên mức 8,6%.
Ông Mike Hawes, Giám đốc điều hành Hội các nhà sản xuất ô tô và thương nhân cho biết: "Ngành công nghiệp ô tô của Anh đã chứng minh được sự phát triển không ngừng của mình thông qua việc giảm thiểu tác động đến môi trường".
Ngọc Diệp (Theo smmt.co.uk)
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 6/2026
Hộ gia đình dùng bao nhiêu điện mỗi tháng thì nên lắp điện mặt trời mái nhà?
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa