Thứ tư, 10/06/2026 | 12:56 GMT+7
Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ tiểu dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác hầm lò, năng lượng” đã chính thức được diễn ra giữa Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (FIRST) và Viện Nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa (VIELINA) sáng ngày 15/1/2016 vừa qua.
Thỏa thuận được ký bởi PGS.TS Trần Quốc Thắng (GĐ dự án FIRST) và TS Nguyễn Thế Truyện (Viện trưởng viện nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa cùng, với sự chứng kiến của lãnh đạo các cục, vụ trực thuộc Bộ KH&CN và Bộ Công thương.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Minh, Phó vụ trưởng vụ KH&CN - Bộ Công thương cho biết: “Dự án là một trong những tiền đề giúp VIELINA phát triển thành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mạnh của khu vực, có đủ năng lực để thiết kế, chế tạo các sản phẩm Khoa học Công nghệ đạt chuẩn Quốc tế, phát triển bền vững đảm bảo tự chủ theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP”.
Thông qua thỏa thuận hợp tác, VIELINA sẽ nâng cao năng lực, làm chủ thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác than hầm lò, năng lượng theo chuẩn quốc tế. Song song với đó, thỏa thuận này cũng giúp VIELINA có đội ngũ nhân sự mạnh với trình độ cao, đồng bộ về mọi mặt.

Hợp đồng có tổng giá trị khoảng 66 tỷ đồng, tương đương hơn 3 triệu USD. Đây là tiểu dự án thứ 2 được FIRST ký thỏa thuận hợp tác tài trợ sau tiểu dự án “Làm chủ công nghệ chọn tạo và nâng cao năng lực sản xuất giống lúa có đặc tính nổi trội và giá trị kinh tế cao, góp phần đảm bảo sự tự chủ của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long” được ký vào cuối tháng 12/2015.
Hà Nguyễn
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 6/2026
Hộ gia đình dùng bao nhiêu điện mỗi tháng thì nên lắp điện mặt trời mái nhà?
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa