Thứ bảy, 13/07/2024 | 05:03 GMT+7

Yên Bái kiểm tra thực hiện tiết kiệm điện tại doanh nghiệp

27/03/2024

Vừa qua, Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra thực tế việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiết kiệm điện và tham gia dịch chuyển công suất, hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2024 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác tiết kiệm điện tại Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai (huyện Yên Bình), Công ty cổ phần An Tiến Industries (Khu công nghiệp phía Nam) và Công ty cổ phần Môi trường - Công trình đô thị Yên Bái. Nội dung tập trung kiểm tra việc  xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các biện pháp tổ chức sử dụng năng lượng; công tác lắp đặt, cải tạo, sửa chữa, thay thế thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, công tác tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện trong doanh nghiệp. 
Theo đánh giá, các doanh nghiệp đã chấp hành pháp luật về tiết kiệm năng lượng và thực hiện tốt các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xây dựng kế hoạch, các giải pháp, mô hình, lộ trình giảm năng lượng tiêu hao. Đồng thời đầu tư công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất, duy trì các hệ thống biến tần, tiết giảm hệ thống đèn chiếu sáng, tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, điều chỉnh phụ tải, không sử dụng các thiết bị công suất cao vào giờ cao điểm...
Lãnh đạo Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra các giải pháp tiết kiệm điện và tham gia dịch chuyển công suất  tại Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai (huyện Yên Bình)
Tính đến 31/12/2023, Công ty Điện lực Yên Bái đã ký được 75/78 khách hàng là doanh nghiệp. Trong đó, số khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 đến 3 triệu kWh đã ký biên bản thỏa thuận là 49/50 đạt tỷ lệ 98% và với khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 3 triệu kWh  là 26/28, đạt 92,86%.
Trong năm 2023, Công ty Điện lực đã thực hiện 13 sự kiện điều chỉnh phụ tải điện theo công suất phân bổ khả dụng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) với tổng công suất tiết giảm được là 94,77 MW; tổng sản lượng tiết kiệm điện trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 21,222 triệu kWh. Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, sau 1 giờ tắt đèn, toàn tỉnh đã tiết kiệm được gần 29.000 KWh điện.
Trong chuyến kiểm tra, đoàn cũng đã lồng ghép tuyên truyền đến các doanh nghiệp nội dung Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025, hướng dẫn một số biện pháp tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và đề nghị các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng sự kiện tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024.
Theo: Báo Yên Bái