Thứ bảy, 23/11/2024 | 15:30 GMT+7

Các nhà khoa học lại tạo ra điện từ khoai tây

15/07/2010

Chính hàm lượng chất muối cầu tiềm ẩn trong củ khoai tây khiến chúng trở thành phương tiện lý tưởng để tạo ra điện năng một cách dễ dàng và kinh tế. Người ta sử dụng một quá trình điện phân đơn giản để sản xuất ra loại pin này gồm một lát khoai tây thông thường và các điện cực bằng đồng và kẽm. Bằng cách luộc khoai tây, năng lượng điện tăng lên 10 lần so với khoai tây chưa được luộc và tuổi thọ của pin cũng tăng lên rất nhiều.

Điều này rất có thể trở thành công thức kỳ diệu để sản xuất ra điện năng trong tương lai. Các nhà khoa học đang bận rộn thử nghiệm “pin điện hữu cơ làm từ khoai tây được điện phân”. Là loại pin hoàn toàn thân thiện với môi trường dựa vào ích lợi tiềm ẩn của khoai tây, đây sẽ là giải phát tiết kiệm cho nhu cầu về điện ngày càng tăng của các nước đang phát triển cũng như các nước phát triển.


Hiện vẫn còn có những nơi trên thế giới mà cơ sở hạ tầng cơ bản cho chiếu sáng và điện chưa đủ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew đang cố gắng để tạo ra một sự kỳ diệu từ những củ khoai tây thông thường để cung cấp điện đáp ứng nhu cầu này.


Chính hàm lượng chất muối cầu tiềm ẩn trong củ khoai tây khiến chúng trở thành phương tiện lý tưởng để tạo ra điện năng một cách dễ dàng và kinh tế. Người ta sử dụng một quá trình điện phân đơn giản để sản xuất ra loại pin này gồm một lát khoai tây thông thường và các điện cực bằng đồng và kẽm. Bằng cách luộc khoai tây, năng lượng điện tăng lên 10 lần so với khoai tây chưa được luộc và tuổi thọ của pin cũng tăng lên rất nhiều.

potatoclock.jpg

Những nguyên tắc mà các nhà khoa học sử dụng để tăng hiệu suất của pin khoai tây cũng tương tự như cho pin truyền thống. Càng còn ít muối-cầu trong pin khoai tây, pin sẽ càng hiệu quả và có tuổi thọ lâu hơn.


Các pin khoai tây được điện phân (có điện năng thấp) được sử dụng cho đèn LED. Loại pin này có thể cung cấp điện để chiếu sáng, hỗ trợ viễn thông và chuyển giao các thông tin ở những khu vực đông dân cư nhưng chưa phát triển. Trong trường hợp không thể tiếp cận với cơ sở hạ tầng điện thích hợp, loại pin sinh thái và thân thiện môi trường này sẽ rất hữu ích.


Nghiên cứu trên được công ty phát triển nghiên cứu Yissum thuộc đại học Hebrew Jerusalem, Israel tài trợ. Nó dựa vào quá trình điện phân các thực thể hữu cơ được sử dụng cho nhiều ứng dụng, bao gồm cả khả năng tạo ra điện năng cho các trang thiết bị cấy ghép y tế điện tử.


Chi phí thấp cũng khiến pin từ khoai tây khả thi hơn. Các tế bào 1,5 volt D và Energizer E-91có chi phí sản xuất tốn kém hơn khoảng 5-50 lần so với những tế bào từ thực vật. Không chỉ khoai tây mà các loại rau khác được điện phân cũng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng sạch và rẻ tiền. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chọn khoai tây để tạo năng lượng cho pin do tính sẵn có của nó.

 

Hồng Nhung (theo alternative-energy-news.info)