Chủ nhật, 08/03/2026 | 15:40 GMT+7
Thiết bị này sẽ sử dụng đồ gốm và pha lê công nghệ cao như bộ chuyển đổi áp điện để có thể chuyển hóa áp lực cơ học thành điện năng.
Dự án này sẽ xem xét vị trí tốt nhất để đặt thiết bị “thu hoạch” năng lượng này, bao gồm dây của ba lô và quanh đầu gối để có thể thu được năng lượng nhưng đồng thời giảm thiểu sự va chạm khi chân cong xuống, các khớp dồn lại, hoặc khi giầy của các chiến sĩ dẫm xuống mặt đất.
Giáo sư Andrew Bell, Giám đốc Học viện nghiên cứu vật liệu tại Đại học Leeds, người chỉ đạo dự án nghiên cứu trị giá 1 triệu bảng này, cho biết: “Ngoài vấn đề về môi trường của việc sử dụng quá nhiều pin, thiết bị mới này giúp giảm trọng lượng vật dụng phải mang trên người của các chiến sĩ xuống 15%. Và công nghệ này có thể có rất nhiều các ứng dụng khác nữa”.
Dự án này được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của những quân nhân đang thi hành nhiệm vụ tại
Các nhóm quân đội thường mang theo thiết bị điện, bao gồm đèn pin, radio cá nhân, thiết bị liên lạc Bowman cùng một bộ thiết bị điện đề phòng.
Tổng trọng lượng các vật dụng một bộ binh phải mang trên người trong một cuộc tuần tra 6 tiếng đồng hồ vào khoảng 75kg, chỉ riêng pin đã chiếm đến 10kg. Những quân trang cần thiết như đạn dược và nước chiếm hầu hết phần còn lại.
Ý tưởng thu năng lượng tương tự đã từng được sử dụng trên ô tô trong một thời gian trong đó lực phanh được thu lại và sau đó được sử dụng để lái xe về phía trước. Tuy nhiên thu năng lượng từ sự đi lại của người luôn tỏ ra rất khó khăn do sự linh động và độ bề cần thiết của vật liệu, cùng thực tế rằng chu trình hay cách đi lại của mỗi người là khác nhau.
Giáo sư
Ông cho biết: “Bằng cách sử dụng những vật liệu mới nhất kết hợp với việc quân tâm đến những khác biệt cá nhân trong cách đi lại, chúng tôi rất tự tin rằng nghiên cứu này sẽ thành công”.
Một phần quan trọng khác của dự án là tích hợp thiết bị radio để có thể tiết kiệm năng lượng. Dạng radio năng lượng thấp này sẽ chạy ở chế độ “chờ”, chỉ hoạt động ở công suất tối đa khi nhận một thông điệp quan trọng.
Dự án kéo dài 2 năm, bắt đầu từ tháng 9 năm nay, cũng có sự tham gia của các nhà kha học các đại học Bristol, Essex, Liverpool, Sheffield, Southampton và Cranfield. Dự án do Hội đồng nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vật lý (EPSRC) và Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ phòng vệ (DSTL) tài trợ.
Dự án năng lượng động học do Leeds chỉ đạo là một phần của một chương trình nghiên cứu lớn hơn gọi là “quân nhân không cần pin”, do DSTL và EPSRC phân công, bao gồm nghiên cứu về chuyển hóa và dự trữ các nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời hoặc nhiệt lượng của cơ thể.
(Nguồn: khoahoc.com.vn)
Thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Lễ Phát động “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 2: Tiết kiệm năng lượng - Chìa khóa phát triển bền vững ngành Dệt may
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp tuyên truyền hoạt động hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
Sắp diễn ra cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về tiết kiệm năng lượng, hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026”
[PODCAST: Góc chuyên gia] Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Khu công nghiệp Thái Nguyên lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh - Tương lai xanh”
Chiến lược xanh hóa bền vững từ tối ưu vận hành và tiết kiệm năng lượng