Thứ bảy, 22/06/2024 | 14:19 GMT+7

Ứng dụng và phát triển công nghệ lĩnh vực năng lượng gió

04/12/2021

Sáng ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Ủy ban Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) và Công ty Informa Markets đã tổ chức Hội nghị năng lượng gió Việt Nam 2021. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế và trực tuyến.

Diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp năng lượng điện gió đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam, cùng với đó Chính phủ đang thúc đẩy những chiến lược phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và giảm thiểu phát thải, Hội nghị năng lượng gió Việt Nam 2021 lần thứ 4 đã cung cấp các thông tin mới nhất về bức tranh năng lượng toàn cầu, tầm quan trọng của chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng, cũng như tiềm năng và xu hướng phát triển của ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam và Đông Nam Á giai đoạn tới.
Hội nghị năng lượng gió Việt Nam 2021 diễn ra từ 1-2/12/2021 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Phát biểu tại hội nghị, ông Ben Backwell - Giám đốc điều hành GWEC cho biết: “Việt Nam đang trong giai đoạn nhu cầu năng lượng tăng mạnh theo tốc độ phát triển của kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã nhận ra các thách thức và thể hiện vai trò lãnh đạo đúng đắn trong việc áp dụng chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỉ trọng năng lượng tái tạo như một phương thức để xây dựng một hệ thống năng lượng linh hoạt, đáng tin cậy với mức chi phí hợp lý cho quốc gia.”
Năng lượng gió hiện đã vượt mốc 4 GW lắp đặt tại Việt Nam và không còn là nguồn năng lượng tái tạo bên lề. Chính vì vậy, đòi hỏi công nghệ đột phá làm tăng mức giá cạnh tranh và một cách tiếp cận có trách nhiệm để kiểm soát các tác động của nó. “Năng lượng gió sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của Việt Nam để hiện thực hóa yêu cầu xóa bỏ dần than.” ông Ben Backwell nhấn mạnh.
Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, với mục tiêu nâng tỷ trọng trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt ít nhất 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045. Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì rà soát cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý nhằm khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, và ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ, từng bước áp dụng các biện pháp đổi mới công nghệ, thiết bị trong ngành năng lượng và các ngành sử dụng nhiều năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như các nhiệm vụ khác đề hiện đại hóa ngành năng lượng trong nước.
Bà Trần Thị Hồng Loan - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo gắn liền với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.” Kết quả của hội nghị là cơ sở để Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương tổ chức nghiên cứu, tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước trong xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ, khuyến khích thúc đẩy chuyển giao công nghệ năng lượng mới từ các tổ chức trong và ngoài nước làm chủ được công nghệ, rút ngắn khoảng cách về trình độ công nghệ với các nước tiên tiến trên thế giới.
Cũng tại hội nghị, đại diện các chính phủ Na Uy, Anh, Đan Mạch, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các đơn vị sở hữu công nghệ, doanh nghiệp đã cung cấp các thông tin mới nhất về vấn đề năng lượng, trao đổi tầm quan trọng của chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng, cũng như tiềm năng và xu hướng phát triển của ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam và Đông Nam Á trong thời gian tới. Những cơ hội và thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, thúc đẩy sự phát triển của năng lượng gió tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch ứng phó biến đổi khí hậu cũng được đưa ra thảo luận sôi nổi. Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 2/12/2021.
Doãn Tâm