Thứ tư, 04/02/2026 | 22:19 GMT+7
Các nhà khoa học tại Đại học Brunel, Anh vừa giới thiệu một nghiên cứu mới về công nghệ vật liệu cách nhiệt mới cho phép các toà nhà có thể cải thiện hiệu quả năng lượng thêm 30%.
Cụ thể, loại vật liệu mới được sử dụng là đá trân châu núi lửa (perlite). Tiến sĩ Singh, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đặc tính mềm hoá ở nhiệt độ thấp (dưới 1 nghìn độ C) đã khiến cho quá trình tạo ra lớp phủ lên các kết cấu bê-tông của đá trân châu trở nên hết sức dễ dàng. Hầu hết toàn bộ mọi kẽ hở đều được trám kín.

Ngoài ra, bản thân loại vật liệu này cũng có tính năng cách nhiệt. Vì vậy, xét tổng thể, các nhà thầu có thể tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng trong cả quá trình tạo lớp cách nhiệt và quá trình vận hành của toà nhà.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuyển đổi phương thức cách nhiệt từ việc chèn đá hay tấm xốp cách nhiệt sang các lớp phủ chân không bằng vật liệu dễ bám dính và định hình như đá trân châu hoặc si-líc. Với phương thức này, hiệu quả cách nhiệt sẽ cao hơn từ 5-8 lần so với các biện pháp thông thường hiện nay.
Anh Tuấn (Theo Eddie)
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chính thức có hiệu lực từ 01/01/2026
[PODCAST: Góc chuyên gia] Vật liệu xây dựng xanh - Chìa khóa tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải cho công trình tại Việt Nam
Báo cáo phân tích Hệ số đàn hồi điện/GDP của Việt Nam năm 2025 và dự báo trong tương lai tới
[PODCAST TKNL] Hà Nội phấn đấu giảm 10% tiêu hao nhiên liệu trong các ngành phát thải lớn
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 1/2026
Năng lực kiểm toán năng lượng: Bài toán con người, thiết bị và yêu cầu chuẩn hóa thị trường