Thứ hai, 13/07/2026 | 01:09 GMT+7
Hãng sản xuất xe ô tô Audi đang nghiên cứu và tạo ra một loại nhiên liệu mới dùng cho xe động cơ đốt trong, đó là tổng hợp loại nhiên liệu này từ nước và carbon dioxide (CO2) có sẵn trong không khí.
Nhà máy thí điểm đang được vận hành bởi đối tác Sunfire của Audi vừa cho ra mẻ nhiên liệu “e-diesel” đầu tiên.
Công nghệ của Audi sử dụng hoàn toàn là năng lượng sạch từ năng lượng Mặt Trời và sức gió để sản xuất hydro từ nước. Sau đó, hydro được trộn với khí CO2 đã được chuyển đổi thành CO. Sau một quá trình phản ứng hóa học và tổng hợp tạo ra một chất lỏng màu xanh được gọi là nhiên liệu thô, đây chính là chuỗi hydrocarbon ở thể lỏng. Mà sau đó nó được sử dụng để tinh chế ra sản phẩm cuối cùng là dầu e-diesel.

Theo Audi, hiệu suất tổng thể của quá trình tạo nhiên liệu sử dụng năng lượng tái tạo là khoảng 70%. Theo như đánh giá của Sunfire thì động cơ sử dụng nhiên liệu e-diesel chạy êm hơn và ít gây ô nhiễm hơn. Nó cũng có thể được pha với dầu diesel truyền thống để tăng hiệu suất.
Hiện tại nhà máy của Audi đang sản xuất 160L e-diesel mỗi ngày. Công ty cho biết sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất với một nhà máy lớn hơn trong tương lai. Audi cho biết nếu nhận được đơn đặt hàng, công ty sẽ bắt đầu thương mại hóa công nghệ này.
Mặc dù dầu e-diesel mới này được tạo ra từ không khí và nước, những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên công nghệ và hệ thống máy móc sử dụng để chế tạo ra loại dầu mới này còn rất tốn kém, khiến cho giá thành của e-diesel là cao hơn so với các nhiên liệu truyền thống. Mặc dù vậy loại nhiên liệu mới này sẽ góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường, do sử dụng một lượng lớn khí thải CO2 để làm nguyên liệu.
Theo Xã Luận
Hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
17/06/2026
Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Khóa đào tạo Người quản lý năng lượng, Kiểm toán viên năng lượng
Tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của toàn xã hội
[PODCAST TKNL] Bộ Công Thương tổ chức 25 Gian hàng Xanh - Tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc
Kết quả Kỳ I Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Nhà máy Bosch Việt Nam tối ưu năng lượng, hướng tới vận hành sản xuất bền vững
[PODCAST TKNL] TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà