Thứ bảy, 25/04/2026 | 00:34 GMT+7
Các nhà khoa học Singapore và Canada tìm ra công nghệ giúp tăng gấp đôi điện dung của lithium-ion, loại pin đang được sử dụng rộng rãi trong các điện thoại thông minh, thiết bị y tế và xe điện.

Các nhà khoa học của IBN và IREQ.
Theo Channel News Asia, các nhà nghiên cứu của Viện kỹ thuật sinh học và công nghệ nanno (IBN) của Singapore và Viện nghiên cứu Hydro Quebec (IREQ) tổng hợp vật liệu được gọi là silicate-based nanoboxes.
Sử dụng loại vật liệu mới này để chế tạo pin lithium-ion sẽ giúp tăng gấp đôi công suất so với loại pin hiện có âm cực làm bằng phosphate, các nhà khoa học cho biết trong thông cáo chung hôm 25/2. Họ cho rằng công nghệ nắm giữ "chìa khóa" để có pin sạc dùng được lâu hơn cho các xe điện và thiết bị di động.
Nghiên cứu của IBN và IREQ bắt đầu từ năm 2011. Các nhà khoa học có kế hoạch cải thiện các vật liệu chế tạo âm cực mới để tạo ra loại pin lithium-ion có điện dung cao hơn, phục vụ cho thương mại.
Pin Lithium-ion đang được sử dụng rộng rãi nhằm cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, thiết bị y tế và xe điện. Độ bền, nhẹ và mật độ năng lượng cao khiến loại pin này được ưa chuộng. Do ngày càng nhiều người yêu cầu pin sạc lithium-ion cung cấp năng lượng lâu hơn, nhiều công ty đã nỗ lực tìm cách cải thiện điện dung của loại pin này.
Theo Vnexpress
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất và phát động cao điểm hè về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Kết quả Kỳ I Cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 6
[E-magazine] Ngành vật liệu xây dựng: Tiết kiệm năng lượng, "xanh" hóa sản xuất
Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026