Thứ hai, 13/04/2026 | 12:20 GMT+7
Tiến sỹ người Hà Lan, Bert Hamelers và các đồng nghiệp vừa công bố về một phương pháp sản xuất điện với nhiên liệu đầu vào là khí CO2. Phương pháp này cho phép tận thu nguồn khí thải từ các nhà máy, vốn được cho là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính, để biến chúng thành sản phẩm hữu ích khi tạo ra điện.
Theo TS.Bert Hamelers, mỗi năm các nhà máy nhiệt điện trên thế giới thải ra khoảng 12 tỷ tấn khí CO2 từ việc đốt than, dầu và khí đốt. Nhà ở và các trung tâm thương mại thải ra khoảng 11 tỷ tấn CO2 khi sử dụng điều hòa và máy sưởi.

Mỗi năm thế giới có thể sản xuất được 1.570 tỷ kWh điện từ khí CO2
Trước tình trạng đó, nhóm nghiên cứu của TS.Bert Hamelers quyết định tìm cách tận dụng nguồn khí thải khổng lồ này. Theo đó, khí CO2 được cho phản ứng với các một số chất lỏng hóa học để tạo ra dòng điện.
Nếu sử dụng lượng khí CO2 thu được từ các nhà máy điện, nhà ở và các trung tâm thương mại, mỗi năm cả thế giới có thể sản xuất được khoảng 1.570 tỷ kWh điện. Lượng điện này lớn gấp 400 lần sản lượng điện của nhà máy thủy điện nối tiếng thế giới Hoover Dam (Mỹ).
Với cách sản xuất điện kiểu mới này, thế giới sẽ không cần xây dựng thêm các công trình thủy điện hay những nhà máy nhiệt điện. Nhờ đó, giảm các tác động tiêu cực đến môi trường, cũng như tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt.
Hải Yến
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất và phát động cao điểm hè về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
Lan tỏa hành động xanh toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026
Bộ Công Thương phát động "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng
Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện