Chủ nhật, 26/04/2026 | 05:28 GMT+7
Hãng
Echandia Marine, Thụy Điển cho biết họ sẽ sớm hạ thủy chiếc phà điện với khả
năng sạc pin nhanh. Theo đó, chỉ cần 10 phút nạp pin là phà có thể hoạt động
liên tục 1 giờ, mỗi chuyến có thể chở 100 hành khách, nối hai bờ Solna Strand
và Gamla Stand.
Như vậy, lúc hành khách làm thủ tục lên phà cũng là lúc phà bắt đầu sạc pin và khi họ ổn định chỗ ngồi thì pin đã đầy để chuẩn bị lên đường. Phà điện được đặt tên Movitz, tiết kiệm chi phí nhiên liệu và thân thiện môi trường hơn phà thông thường. Hãng Enchandia Marine tuyên bố đây là chiếc phà điện sạc pin siêu nhanh đầu tiên trên thế giới.

Chiếc phà điện đầu tiên trên thế giới
Sự đơn giản của hệ thống truyền động điện được kỳ vọng giảm 30% chi phí vận hành so với phà thông thường. So với một phà chạy diesel tương tự thì Movitz chạy êm hơn, sạch hơn; mỗi năm không còn đốt 50.000 lít dầu, tránh phát thải khí độc hại vào môi trường (130 tấn carbon dioxide và 1,5 tấn nitơ oxyt). Phà sạc điện nhanh rất phù hợp với loại phương tiện vận tải trong khoảng cách ngắn chừng 7,5 km. Phà sử dụng pin sạc công nghệ cao Nilar Nickel-Metal-Hydride cung cấp năng lượng cho 2 động cơ POD 125 kW.
Tạp chí Gizmag cho biết theo kế hoạch thì phà điện Movitz sẽ chính
thức hoạt động chở khách vào tháng 8 năm nay. Để cạnh tranh với phà Movitz, Na
Uy cũng đang có dự án chế tạo chiếc phà tương tự nhưng trọng tải lớn hơn, không
chỉ chở khách mà còn nhiều xe hơi, dự kiến hạ thủy vào năm 2015.
Theo Thanh Niên
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Kết quả Kỳ I Cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 6
[E-magazine] Ngành vật liệu xây dựng: Tiết kiệm năng lượng, "xanh" hóa sản xuất
Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
Cả nước tiết kiệm được 463.000 kWh sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2026