Thứ bảy, 23/11/2024 | 07:26 GMT+7

Nhiên liệu sinh học từ động vật biển có bao

01/04/2013

Theo nghiên cứu từ Na Uy, động vật biển có bao (tunicate) có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học và thức ăn cho cá.

7f4714ae7_h.jpgTheo nghiên cứu từ Na Uy, động vật biển có bao (tunicate) có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học và thức ăn cho cá.

Dưới đáy đại dương, dưới cầu tàu, và dây thừng tàu - là nơi mà loài động vật đuôi sống sinh sống. Động vật có bao là loài ăn bằng cách lọc nước biển hoạt động như những kẻ ăn vi khuẩn ăn và là một nguồn thực phẩm tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhưng trong tương lai chúng có thể trở nên phổ biến hơn.

Năm nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bergen (UiB) Uni Research đã phát hiện ra rằng một loài động vật có bao cụ thể - ascidiacea (còn gọi là hải tiêu) - có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo nhiên liệu sinh học và thức ăn cho cá. Đây là tin tốt cho ngành công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản đang phát triển, trong nhiều năm qua, ngành này đã phải đấu tranh để tìm kiếm đủ thức ăn có chất lượng cho cá. Đây cũng sẽ là một triển vọng cho việc giảm phát thải từ giao thông.

Cellulose, protein và các axit béo omega-3 trong ascidiacea là nguyên nhân cho nhiều công dụng của nó.

Lớp áo của nó bao gồm cellulose - tập hợp các loại đường. Khi cellulose được chia tách, 1 phần có thể thu được ethanol. Và ethanol có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học cho ô tô. Cơ thể của loài động vật này bao gồm một lượng lớn protein và omega-3. Do đó có thể được sử dụng làm thức ăn cho cá - Giáo sư Eric Thompson tại khoa Sinh học của UiB cho biết. Thompson và các đồng nghiệp của ông đã dành nhiều năm để nghiên cứu các ứng dụng có thể có của ascidiacea.

Tại hội nghị đổi mới GROW diễn ra vào tháng 3 năm 2013 do tổ chức kinh doanh khu vực Bergen thực hiện, các nhà nghiên cứu đã nhận được một giải thưởng cho nghiên cứu sáng tạo và đã nhận được giải thưởng 300.000 NOK cho khám phá của họ. Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch sử dụng tiền thưởng để tạo ra các sản phẩm thương mại dựa trên nghiên cứu của họ. Họ đã nhận được bằng sáng chế cho nhiên liệu sinh học và có một ứng dụng đang chờ cấp bằng sáng chế cho việc nuôi trồng hải tiêu dưới dạng là thức ăn cho cá.

Ethanol sinh học được sử dụng hiện nay là không bền vững vì nó có nguồn gốc từ các loại thực phẩm mà con người tiêu thụ. Đó là lý do tại sao đã có một động thái hướng tới sử dụng cellulose từ ngành công nghiệp gỗ để sản xuất ethanol sinh học.

Tuy nhiên, khá phức tạp để phá vỡ xenluloza trong cây lấy gỗ và chuyển đổi nó thành ethanol bởi vì gỗ có chứa một chất được gọi là lignin rất khó để tách ra từ cellulose. Loài có bao không chứa lignin. Cellulose của chúng cũng rất thấp trong các tinh thể và được chuyển thành ethanol hiệu quả hơn.

Sử dụng ascidiacea thân thiện với môi trường hơn hơn là cây trồng, vì chúng không choán chiếm nhiều diện tích đất có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như trồng cây lương thực.

Một điểm quan trọng khác là hải tiêu không nằm trong chuỗi thức ăn, có lẽ vì lớp phủ bảo vệ của chúng. Vì vậy, không có sinh vật nào sống phụ thuộc vào hải tiêu để tồn tại. Chúng cũng phát triển rất nhanh, 4-6 tháng sau khi "sinh ra", chúng đã sẵn sàng cho thu hoạch. Động vật có bao cũng được tìm thấy ở các đại dương, với tiềm năng phát triển lớn vượt qua nguồn nguyên liệu từ đất trồng.


 Kim Anh Theo Sciencedaily