Thứ bảy, 25/04/2026 | 00:18 GMT+7
Hãng điện thoại Orange vừa sản xuất loại áo phông có khả năng tận dụng tiếng ồn ở những nơi đông đúc, nhộn nhịp như lễ hội để sạc pin cho điện thoại.
Hệ thống sạc pin này dựa trên “phim áp điện” – công nghệ thường được dùng trong loa hi-fi, có thể biến các rung động, như sóng âm thanh thành điện áp. Loại phim này rất mỏng nên có thể dệt vào áo phông.
Năng lượng thu được từ sóng âm thanh được dự trữ trong pin chứa để sạc cho điện
thoại. Các kỹ sư của hãng Orange nói rằng họ cấy pin vào áo phông vì đây là vật
dụng hàng ngày mọi người sử dụng, và áo phông có bề mặt diện tích rộng để tiếp
nhận nhiều sóng âm thanh.
Tuy nhiên, lượng điện áo phông thu được cũng không nhiều. Theo Orange, nếu áo phông được mặc trong cả dịp cuối tuần thì sẽ chỉ thu được đủ điện để sạc cho một chiếc điện thoại. Nếu người dùng cố đứng gần loa để thu nhiều âm thanh hơn thì tai họ sẽ bị ảnh hưởng.
Vào dịp lễ hội năm ngoái, Orange đã sản xuất ra loại giầy cao cổ mang thiết bị
gắn ở gót giày để tạo điện từ chuyển động của chân. Trước đó, họ tạo ra chiếc cối
xay gió nhỏ gọn, có thể mang đi bất cứ đâu để sản xuất điện.
Theo Baodatviet.vn
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất và phát động cao điểm hè về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Kết quả Kỳ I Cuộc thi trực tuyến hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 6
[E-magazine] Ngành vật liệu xây dựng: Tiết kiệm năng lượng, "xanh" hóa sản xuất
Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026