Thứ sáu, 02/01/2026 | 12:19 GMT+7
Các chuyên gia Anh đã chế tạo một thiết bị có khả năng thu giữ năng lượng không chỉ từ ánh sáng mặt trời mà còn từ gió và mưa.

Chiếc máy phát điện do chuyên gia Elias Siores và các cộng sự thuộc ĐH Bolton chế tạo bao gồm nhiều dải ruy-băng làm bằng vật liệu polymer áp điện, có thể tạo ra dòng điện khi bị nhiễu loạn. Rung động càng nhanh và mạnh, dòng điện tạo ra càng lớn. Thiết bị còn được phủ một tấm quang điện dẻo để thu nạp năng lượng từ ánh sáng mặt trời.
Trong trạng thái bình thường, thiết bị chỉ phát được một luồng điện năng nhỏ, có lẽ chỉ đủ để sạc một chiếc điện thoại di động. Tuy nhiên trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự định tạo ra những cấu trúc theo dạng quả thông với hàng ngàn dây rung động khi trời gió, mưa và hấp thu ánh nắng.
Hiện các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu những ứng dụng mới từ công nghệ của họ. Đó có thể là những bộ quần áo phát ra điện từ chất liệu tương tự như sợi vải bằng polymer áp điện. Nếu thành công, nhóm sẽ tiếp tục với những loại trang phục tạo ra điện từ chuyển động của cơ thể và những yếu tố môi trường ngoài xung quanh chúng ta.
Theo Thanhnien.com.vn
[VIDEO CLIP] Ariston - Thương hiệu bình nước nóng hiệu suất năng lượng cao nhất
Thành phố Huế với nhiều kết quả nổi bật trong sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Hội thảo tham vấn đánh giá năng lực, công nhận và công bố tổ chức kiểm toán năng lượng khu vực phía Nam
Kiểm toán năng lượng trong kỷ nguyên số: Từ đo đạc thủ công đến phân tích thông minh
Nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới liên kết tiết kiệm năng lượng tại địa phương
Tổng kết Các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2025