Chủ nhật, 01/02/2026 | 22:17 GMT+7
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chế tạo một hợp kim nhôm mới vừa
làm ra nước uống vừa sản sinh năng lượng, theo hãng tin UPI.
Hợp kim do nhóm chuyên gia thuộc Đại học Purdue ở thành phố West Lafayette, bang Indiana, chế tạo bao gồm nhôm, gallium và thiếc. Nó có thể được sử dụng cho công nghệ mới biến nước nhiễm bẩn thành nước uống và tạo ra điện năng.

Ông Jerry Woodall, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính của ĐH Purdue và là thành viên của nhóm nghiên cứu, nói rằng công nghệ trên cho phép cung cấp điện và nước uống cho những làng mạc xa xôi và các chiến dịch quân sự.
Theo giáo sư Woodall, hợp kim trên khi được nhúng trong nước ngọt hoặc nước biển sẽ tạo ra một phản ứng tức thời, và phản ứng này tách nước thành các phân tử khí hydrogen và ô-xy.
Khí hydrogen sau đó có thể được nạp vào pin nhiên liệu để sản xuất điện, với sản phẩm phụ là hơi nước. “Hơi sẽ tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào có trong nước, và nó sẽ cô lại thành nước tinh khiết. Nghĩa là bạn sẽ biến đổi nước không uống được thành nước uống được”, ông nói.
Công nghệ này lý tưởng cho các khu vực không có lưới điện và thiếu nước sạch, chẳng hạn như ở châu Phi hoặc những vùng xa xôi.
Theo TNO
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chính thức có hiệu lực từ 01/01/2026
05/01/2026
Giới thiệu Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
[PODCAST: Góc chuyên gia] Vật liệu xây dựng xanh - Chìa khóa tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải cho công trình tại Việt Nam
Báo cáo phân tích Hệ số đàn hồi điện/GDP của Việt Nam năm 2025 và dự báo trong tương lai tới
[PODCAST TKNL] Hà Nội phấn đấu giảm 10% tiêu hao nhiên liệu trong các ngành phát thải lớn
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 1/2026
Năng lực kiểm toán năng lượng: Bài toán con người, thiết bị và yêu cầu chuẩn hóa thị trường