Thứ hai, 22/06/2026 | 11:18 GMT+7
Theo chuyên san Nature Nanotechnology, các nhà khoa học thuộc trường Bách khoa Lausanne (Thụy Sĩ) vừa nghiên cứu thành công một loại vật liệu từ khoáng vật molybdenite (MoS2) có thể giúp chế tạo ra các bộ vi mạch nhỏ hơn và tiết kiệm điện hơn nhiều so với hiện nay. Giáo sư Andras Kis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đây là vật liệu hai chiều, rất dễ sử dụng trong công nghệ nano. Từ đó, chúng ta có thể sản xuất những bộ vi mạch cực nhỏ hay các đi-ốt phát quang (LED)”.

Molybdenite là một chất bán dẫn rất hiệu quả. Loại khoáng vật này vẫn còn trữ lượng khá lớn trong tự nhiên. So với các chất liệu truyền thống silicium hay graphen, molybdenite nhỏ gọn hơn vì chỉ 2 chiều. Trên một tấm màng dày 0,65 nanomét làm từ molybdenite, các electron vẫn di chuyển dễ dàng như một tấm màng silicium 2 nanomét. Ngoài ra, các bộ vi mạch làm từ loại khoáng vật này có thể giúp tiết kiệm điện đến 100.000 lần so với làm từ silicium.
Theo TNO
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa
Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Doanh nghiệp dược tối ưu năng lượng nhờ hệ thống quản lý năng lượng EMS