Chủ nhật, 28/06/2026 | 03:26 GMT+7
Quỹ khoa học quốc gia Mỹ (NSF) đã trao giải thưởng trị giá 80 nghìn đôla cho Paul J. Dauenhauer, trợ lí giáo sư, hiện đang làm việc tại Amherst, Đại học Massachusetts.
Là một kĩ sư hóa học, anh Dauenhauer sẽ sử dụng giải thưởng của mình để thực hiện nghiên cứu cơ bản về sự phân hủy nhiệt của sinh khối gỗ trong quá trình nhiệt phân.

Nghiên cứu đoạt giải được kì vọng là sẽ khai mở quy trình hóa học nhiều thành tố diễn ra khi sinh khối gỗ nóng lên. Theo anh Dauenhauer, sinh khối gỗ được làm nóng tới nhiệt độ rất cao, nó sẽ hóa lỏng và duy trì trạng thái này trong khoảng thời gian ngắn trước khi chuyển sang dạng khí. Dung dịch này sẽ giúp sản sinh các chất hóa học cơ bản cần thiết cho quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học. Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng không thể phân tích chính xác những phản ứng hóa học diễn ra trong giai đoạn hóa lỏng. Nhóm nghiên cứu đã tiết lộ những góc tiếp cận khác của quá trình nhiệt phân tạo ra nhiên liệu sinh học. Trong quá trình hóa khí lượng phát thải khí nhà kính đã giảm gần gấp đôi so với lượng nhiên liệu sản sinh trong 1 mẫu nguyên liệu.
NSF hi vọng nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học hoàn thiện hơn nữa quá trình nhiệt phân để tìm ra các cách thức ứng dụng công nghệ này trên diện rộng. Người ta hi vọng quy trình mới này sẽ được cải tiến trong 2 năm tới và tạo ra một phương pháp sản xuất tức thời, biến đổi từ sinh khối thành nhiên liệu sinh học.
Lê My (theo azocleantech.com)
Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
ENTECH HANOI 2026 thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng
[PODCAST TKNL] Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm điện
Mô hình khách sạn thông minh trong quản trị năng lượng
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 10