Thứ năm, 05/03/2026 | 05:23 GMT+7
Các nhà khoa học Trung tâm nghiên cứu vật liệu (CENIMAT) – Khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học New Lisbon Bồ Đào Nha vừa phát triển và thử nghiệm thành công loại pin lưu trữ năng lượng từ nước.

Pin giấy là một trong những sản phẩm nằm trong dự án phát triển các thiết bị AIMS từ giấy và các dẫn xuất. Loại pin này có thể ứng dụng trong máy tính bảng, điện thoại di động và các thiết bị y tế như máy tạo nhịp tim hoặc da điện tử... Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu để đưa công nghệ lưu trữ năng lượng độc nhất vô nhị vào ứng dụng thực tế và thương mại hoá loại pin đặc biệt này.
Như vậy, dòng pin giấy không chỉ bảo vệ môi trường mà còn có thể tạo ra những viên pin siêu mỏng từ đó làm giảm kích thước cho các thiết bị hoặc có thể kéo dài thời gian sử dụng pin bằng cách tăng kích thước của chúng nhưng không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như độ dày của các thiết bị di động. Pin giấy có thể tích năng lượng từ hơi nước trong khí quyển. Theo đó, chỉ cần độ ẩm trong không khí khoảng 40% là có thể bắt đầu quá trình sạc tự động cho viên pin này.
Tiến Đạt
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp tuyên truyền hoạt động hưởng ứng phong trào "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
12/02/2026
Thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Lễ Phát động “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"
SÁNG TẠO XANH - TƯƠNG LAI XANH
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 2: Tiết kiệm năng lượng - Chìa khóa phát triển bền vững ngành Dệt may
[PODCAST: Góc chuyên gia] Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Chiến lược xanh hóa bền vững từ tối ưu vận hành và tiết kiệm năng lượng
Doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
[E-magazine] Sử dụng năng lượng hiệu quả - Trụ cột cho tăng trưởng bền vững