Thứ sáu, 19/07/2024 | 09:04 GMT+7

10 hoạt động truyền thông tiết kiệm năng lượng nổi bật năm 2023

02/01/2024

Truyền thông là hoạt động quan trọng trong Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030. Trang TTĐT Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả điểm lại các hoạt động truyền thông nổi bật trong năm vừa qua.

1. Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023
Thông điệp của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 là Tiết kiệm điện - Thành thói quen. Đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 thực hiện Chỉ thị 20 về về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Thông điệp gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành nó thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.
Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023 có thông điệp Tiết kiệm điện – Thành thói quen
Với cự ly 5 km (tương đương 03 vòng hồ Hoàn Kiếm), hoạt động chạy hưởng ứng thu hút sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan, các tổ chức trong và ngoài nước, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp, các câu lạc bộ chạy bộ, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo người dân Thủ đô. 
Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023 tại Việt Nam với Chủ đề là “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”
2. Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023
Ngày 22/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.
Lãnh đạo Bộ Công Thương và các địa phương, doanh nghiệp phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023
Tại hội nghị, Bộ Công Thương kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô.
Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia; các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…; cùng lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen” đóng góp vào sự ổn định và bền vững của hệ thống điện quốc gia.
3. Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức tiết kiệm năng lượng
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông thuộc Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 (VNEEP3), Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”. Hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, hướng tới hình thành lối sống xanh, bền vững.
Video tổng kết cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Đây là hình thức truyền thông hoàn toàn mới, sáng tạo về tiết kiệm năng lượng, đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Với hình thức này, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham gia sôi nổi và đa dạng về thành phần, lứa tuổi, giới tính, từ các em học sinh, người lao động ngành điện cho đến các đơn vị như doanh nghiệp, nội trợ, người nghỉ hưu trải khắp 63 tỉnh, thành phố.”
Qua 05 kỳ thi, cuộc thi đã thu hút 129.961 người tham gia và 218.382 lượt dự thi. Con số này cho thấy sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề tiết kiệm năng lượng là rất lớn, đồng thời cũng là tín hiệu tích cực cho thấy những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 
Cuộc thi đã thu hút 129.961 người tham gia và 218.382 lượt dự thi
4. Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 do Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thường niên nhằm tuyên truyền, quảng bá, thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.
Giải thưởng có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, mà còn có ý nghĩa thiết thực với hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả của báo chí đối với đời sống xã hội. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, các phóng viên nhà báo cho thấy sự mức độ quan tâm của cộng đồng, người dân, doanh nghiệp đối với sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ban tổ chức trao giải cho Nhóm tác giả có tác phẩm đạt Giải Đặc biệt.
Ban tổ chức đã nhận được 366 tác phẩm tham dự ở 4 loại hình báo chí gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Chất lượng chung các tác phẩm dự giải được đánh giá tương đối đồng đều, nội dung đa dạng, đề cập đến nhiều vấn đề trong công tác tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, năm nay nhiều cơ quan báo chí không chuyên ngành, báo chí địa phương có nhiều bài viết tốt, đoạt giải cao. Một số cơ quan báo chí có đội ngũ phóng viên trẻ với bài viết thể hiện theo hình thức báo chí hiện đại, nội dung chuyên sâu và được Hội đồng chấm giải đánh giá tốt. Nhiều cơ quan báo chí trung ương duy trì được những tuyến bài chuyên sâu, phát huy hiệu quả tích cực, như: Báo Nhân Dân, Báo Công Thương, Báo Giao thông, Báo Tiền Phong, Tạp chí Kinh tế Môi trường, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội... Nhiều cơ quan báo chí địa phương có tác phẩm nổi trội, xuất sắc, như: Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đài PTTH Ninh Bình, , Đài PTTH Thanh Hóa, Đài PTTH Quảng Ngãi, Đài PTTH Thái Nguyên, Báo Thanh Hóa, Báo Hà Nam, Báo Tuyên Quang, Báo Bắc Giang...
Ban tổ chức đã trao 01 giải đặc biệt, 04 giải A, 08 giải B, 12 giải C, 10 giải Khuyến khích cho 35 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Tổng giá trị giải thưởng đạt 274 triệu đồng.
5. Các giải thưởng Hiệu quả năng lượng 2023
Các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023 bao gồm: Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2023, Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023 được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ đó tạo hiệu ứng về mặt xã hội, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, phát triển bền vững trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giải pháp quản lý và công nghệ tiên tiến nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng kỹ thuật vượt trội, hiệu suất năng lượng cao, tiết kiệm năng lượng.
Hội đồng giám khảo các giải thưởng
Chỉ sau hơn 2 tháng phát động, các giải thưởng đã nhận được sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, toà nhà tham dự với hơn 200 giải pháp tiết kiệm năng lượng được triển khai. Ban tổ chức cũng nhận được hồ sơ 257 sản phẩm, thiết bị tham gia tranh giải Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất đến từ nhiều chủng loại nhãn hàng bao gồm điều hoà không khí, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, động cơ điện, sản phẩm chiếu sáng dân dụng và chiếu sáng công cộng, nồi hơi.
Thống kê của Ban Tổ chức, sau 4 mùa tổ chức, các giải thưởng hiệu quả năng lượng đã tiếp cận được tổng cộng gần 4.000 đơn vị, doanh nghiệp trên 63 tỉnh thành; thu hút hơn 600 doanh nghiệp và toà nhà tham gia. Hơn 100 doanh nghiệp, toà nhà, cá nhân đã được vinh danh. Gần 400 sản phẩm, thiết bị phổ biến trên thị trường đã được chứng nhận Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất.
Các doanh nghiệp đạt Giải thưởng hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023
6. Chuỗi các diễn đàn chuyên gia
Năm 2023, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, những chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, cùng các cơ quan báo chí tổ chức các diễn đàn chuyên sâu. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà quản lý, cơ quan báo chí.
   
Thông qua các diễn đàn, các diễn giả đã có những chia sẻ hữu ích về vai trò của việc tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng hiện thực hoá các mục tiêu này. Chia sẻ về hệ thống pháp lý - cơ sở để phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao. Đồng thời đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai cũng như những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động dán nhãn năng lượng và phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao.
7. Kết nối mạng lưới tiết kiệm điện
Năm 2023, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh kết nối các tổ chức, cá nhân, các đơn vị điện lực địa phương tham gia phổ biến, tuyên truyền, chia sẻ các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật, các kinh nghiệm, giải pháp thực hiện tiết kiệm điện.
Công tác tiết kiệm điện tại các địa phương được truyền thông mạnh mẽ trên trang TTĐT của chương trình
Hàng trăm báo cáo phản ánh những số liệu thực tế về công tác tiết kiệm điện tại địa phương, cũng như rất nhiều giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả đã được tổng hợp và truyền thông mạnh mẽ trên trang TTĐT của chương trình. 
Hoạt động này nhằm góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm điện đến cộng đồng, các cơ quan quản lý, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp dịch vụ và các thành phần kinh tế, chung tay làm nên thành công của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.
8.  Hội nghị tiết kiệm năng lượng toàn quốc
Nhằm định hướng và đẩy mạnh các hoạt động thuộc Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 và những năm tiếp theo, ngày 20 tháng 7 năm 2023, tại thành phố Nha Trang, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2023”.
Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc là dịp để Bộ Công Thương và các địa phương, các cơ quan, đơn vị và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tổng kết, đánh giá kết quả chặng đường đã qua và định hướng, xác định mục tiêu, nội dung và giải pháp ưu tiên triển khai thực hiện trong thời gian tới 
Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được tham khảo các kinh nghiệm, giải pháp tài chính cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng, tiếp cận các công nghệ, sản phẩm hiệu suất cao.
9. Truyền thông chỉ thị 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo
Ngày 08 tháng 6 năm 2023, thủ tướng chính phủ đã ban hành chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ
Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ
Để tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo và chương trình hành động rất mạnh mẽ để thúc đẩy chương trình tiết kiệm điện ở các địa phương. Cụ thể, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành, các chính quyền địa phương và với các khách hàng sử dụng điện, nhất là khách hàng sử dụng điện lớn để quán triệt, tăng cường công tác tiết kiệm điện.
Bộ Công Thương tổ chức các hội nghị, toạ đàm về tiết kiệm điện với mục tiêu đẩy mạnh các giải pháp, các sáng kiến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về việc tiết kiệm điện, đảm bảo nguồn cung ứng điện cho năm 2023, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
10. Đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng 
Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, các giải pháp để thực hành sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã đến gần hơn với người dân, giúp người dân dần dần thay đổi thói quen sử dụng năng lượng, từ đó nâng cao nhận thức trong việc tiết kiệm năng lượng.
Cơ quan báo chí đã dành thời lượng đáng kể  để tuyên truyền, cổ vũ nhân dân nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Trong năm 2023, các chương trình, bản tin, bài viết về tiết kiệm năng lượng xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ trung ương đến địa phương. Các cơ quan báo chí đã dành thời lượng đáng kể thông qua các hình thức phong phú, nội dung thiết thực để tuyên truyền, cổ vũ nhân dân nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Nhiều bài báo có chất lượng tốt, phản ánh kịp thời những tấm gương điển hình tiên tiến trong việc áp dụng những giải pháp tiết kiệm năng lượng; Đồng thời, phát hiện, phê phán, lên án những cá nhân, doanh nghiệp còn thờ ơ, có biểu hiện chống đối trong việc tiết kiệm năng lượng.
Có thể kể đến các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như VTV2, Truyền hình nhân dân, Truyền hình Quốc Hội, Thông tấn xã Việt Nam, VOV1,VTC14,  các Đài phát thanh địa phương, Báo điện tử Vietnamnet, Báo Tiền Phong, Báo Công Thương,...
Anh Thư