Thứ tư, 24/07/2024 | 09:55 GMT+7

Fujisawa - đô thị "xanh" của Nhật Bản

25/04/2020

Sự xuất hiện của mô hình đô thị thông minh (smart town) được xem là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán mở rộng đô thị mà vẫn bảo vệ môi trường.

Sự xuất hiện của mô hình đô thị thông minh (smart town) được xem là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán mở rộng đô thị mà vẫn bảo vệ môi trường. Fujisawa Sustainable Smart Town (Fujisawa SST), thuộc tỉnh Kanagawa, cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản khoảng 50 km về hướng Tây Nam, là một trong những đô thị thông minh đầu tiên trên thế giới.

Fujisawa SST được xây dựng theo mô hình giống như chiếc lá, trên diện tích 19 hecta.

Dự án có kinh phí khoảng 60 tỷ yên (742 triệu USD) với 600 ngôi nhà và 400 chung cư cao cấp dành cho khoảng 3.000 người sinh sống với đầy đủ các dịch vụ tiện ích.

Điểm đặc biệt của thành phố này là mỗi mái nhà đều được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng của đô thị, một loạt các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt, có chiều dài tổng cộng 400m, chạy dọc theo tuyến đường cao tốc song song với đô thị.

Nguồn năng lượng của Fujisawa có 30% được lấy từ nguồn năng lượng tái tạo. Toàn bộ cơ sở hạ tầng của thành phố có kế hoạch phát triển với định hướng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Người dân nơi đây sử dụng ô tô điện và xe đạp điện thay cho những chiếc xe sang chạy dầu hay xăng.

Fujisawa SST còn nổi tiếng với hệ thống an ninh hiện đại. Đây là đô thị đầu tiên của Nhật Bản được sử dụng hệ thống đèn an ninh LED chạy bằng năng lượng mặt trời. Hệ thống này có 47 camera giám sát, được gọi là “hệ thống an ninh mở”, hoạt động liên tục 24/24h.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Fujisawa SST còn thực hiện một kế hoạch đề phòng thảm họa động đất gồm tích trữ năng lượng trong các pin dự phòng, dự trữ lương thực dùng cho trường hợp khẩn cấp, các lều trú ẩn tạm thời và các thiết bị sơ cứu tại Trung tâm cộng đồng. 

Với giải pháp năng lượng tận dụng tối đa năng lượng mặt trời, Fujisawa SST hướng đến mục tiêu giảm mạnh lượng khí thải CO2 tại đô thị, biến nơi đây trở thành một trong những đô thị sạch nhất thế giới.

Nguồn: PetroTimes