Thứ bảy, 13/07/2024 | 04:40 GMT+7

Petrovietnam và SCIC tăng cường hợp tác, đầu tư phát triển các dự án năng lượng

26/05/2022

Ngày 24/5, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), lãnh đạo Petrovietnam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Tham dự buổi làm việc về phía SCIC có ông Nguyễn Chí Thành - Chủ tịch HĐTV; ông Nguyễn Quốc Huy - Tổng Giám đốc, cùng các lãnh đạo trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các ban chuyên môn của SCIC. Về phía Petrovietnam có ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc; các Phó Tổng giám đốc: Lê Xuân Huyên, Phạm Tiến Dũng, Lê Ngọc Sơn; cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc
Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã hoan nghênh lãnh đạo SCIC đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn. Nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn đã giới thiệu với lãnh đạo SCIC một số thông tin khái quát về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và giới thiệu thông tin về hoạt động đầu tư của Petrovietnam. Hiện tại, Petrovietnam đang triển khai 104 dự án và cơ hội đầu tư. Tính đến cuối năm 2021, tổng vốn đầu tư của Petrovietnam là 281,9 nghìn tỉ đồng. Mục tiêu chiến lược trong giai đoạn 2022-2025 của Petrovietnam là phát triển Tập đoàn trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu đất nước và khu vực, có vị trí và vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, Petrovietnam đã xây dựng kế hoạch với tổng giá trị đầu tư dự kiến khoảng 416 nghìn tỷ đồng, trong đó lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí chiếm tỷ trọng cao nhất là 35,8%, tiếp theo là lĩnh vực công nghiệp điện là 30,7%.
Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng với nhu cầu thị trường trong nước khá lớn, Petrovietnam sẽ tập trung phát triển lĩnh vực hóa dầu, hóa chất, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm dầu khí, tạo ra nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ sản xuất công nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh tích hợp, tổ hợp lọc hóa dầu với các nguồn khí tự nhiên, nâng cao hiệu quả công trình, dự án đã đầu tư; phát triển dự án mới về quy mô, mức độ chế biến sâu, có sức cạnh tranh.
Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Chí Thành phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Petrovietnam và SCIC đã trao đổi thông tin về một số dự án năng lượng tiềm năng và cơ hội hợp tác trong đó có dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Lãnh đạo hai bên nhất trí cho rằng đây là dự án tiềm năng, phù hợp với điều kiện, nguồn lực của hai bên và có khả năng triển khai sớm để đạt hiệu quả tốt nhất.
Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Chí Thành đánh giá cao các chiến lược phát triển và kế hoạch đầu tư trong thời gian tới của Petrovietnam, đặc biệt các mục tiêu phát triển đã tận dụng các lợi thế sẵn có của Tập đoàn cũng như phù hợp với xu hướng chuyển dịch năng lượng hiện nay, nắm bắt các cơ hội triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi. Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Chí Thành cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp, tăng cường trao đổi thông tin về các dự án, cơ hội đầu tư trong giai đoạn tới để hợp tác hiệu quả.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện hợp tác của lãnh đạo SCIC cũng như đề nghị Petrovietnam và SCIC sẽ nghiên cứu, ký kết hợp tác toàn diện giữa hai bên. Lãnh đạo Tập đoàn cũng đề nghị SCIC tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Petrovietnam trong việc nâng cao công tác quản trị và quản trị danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin, thành lập tổ công tác để nghiên cứu, xem xét, chia sẻ, đánh giá các cơ hội đầu tư hiệu quả và phù hợp với Petrovietnam và SCIC.
Theo: petrovietnam.petrotimes.vn