Chủ nhật, 14/06/2026 | 21:10 GMT+7
Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi lên đường sang thăm Tokyo trong chuyến công du Nhật Bản 3 ngày, bắt đầu từ ngày 25.10, Thủ tướng Manmohan Singh nói: "Tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận chung về vấn đề hạt nhân dân sự, một thỏa thuận sẽ có lợi cho cả hai bên".
Thủ tướng Singh nói New Delhi muốn Tokyo trở thành một đối tác về năng lượng hạt nhân và nhấn mạnh, Nhật Bản là "một trong những nước có nền công nghệ hạt nhân tiên tiến nhất thế giới".
Trước đó, vào tháng 6, Nhật Bản và Ấn Độ đã có cuộc thảo
luận về việc ký kết hợp tác về năng lượng hạt nhân, theo đó Tokyo được phép
xuất khẩu công nghệ năng lượng hạt nhân tới New Delhi.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo nếu Ấn Độ tiến hành bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân nào thì Nhật Bản sẽ lập tức ngừng hợp tác hạt nhân dân sự với quốc gia Nam Á khổng lồ này.
Theo kế hoạch, hôm nay Thủ tướng Singh và người đồng cấp Nhật Bản - Thủ tướng Naoto Kan sẽ ký kết thỏa thuận đối tác kinh tế EPA mà theo Thủ tướng Singh sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật Bản thâm nhập sâu rộng vào thị trường đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ.
Nhật Bản luôn củng cố quan hệ với các nền kinh tế đang lên, tuy nhiên mối quan hệ với Trung Quốc, một cường quốc về dân số ở Châu Á lại không mấy bình lặng, nhất là trong thời gian gần đây, sau sự kiện tàu cá cùng thuyền trưởng Trung Quốc bị phía Nhật Bản bắt giữ.
Thủ tướng Ấn Độ bày tỏ mong muốn Trung Quốc và Nhật Bản sẽ giải quyết mọi bất đồng một cách hòa bình thông qua kênh ngoại giao.
Tuy nhiên, bất chấp căng thẳng trong quan hệ, Trung Quốc vẫn vượt Mỹ trở thành bạn hàng thương mại hàng đầu của Nhật Bản trong những năm gần đây.
Tiến Đạt
Tài liệu Chương trình đào tạo “Tăng cường năng lực về xây dựng, thực hiện các chính sách, quy định, chương trình, dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan quản lý tại địa phương”
25/05/2026
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 6/2026
Hộ gia đình dùng bao nhiêu điện mỗi tháng thì nên lắp điện mặt trời mái nhà?
Hơn 40.000 sản phẩm được dán nhãn năng lượng trên thị trường
Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, thịnh vượng tương lai”
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Nâng cao năng lực hiệu quả năng lượng, hướng tới chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp nhỏ và vừa