Thứ sáu, 22/05/2026 | 05:57 GMT+7
Việc xây dựng công viên sẽ được bắt đầu vào năm tới và dự kiến hoàn thành vào năm 2016 – 2017. Tập đoàn Iberdrola cũng có kế hoạch xây dựng 80 MW điện gió phục vụ cho những cánh đồng sản xuất nông nghiệp ở Romania.
Trong một diễn biến trước đó, 19/4/2010, Chính phủ Romania đồng ý xây dựng dự án năng lượng gió lớn nhất trên đất liền. Và tập đoàn Iberdrola đã được Chính phủ “chọn mặt gửi vàng” cho dự án tầm cỡ thế giới này.
Theo thống kê, chi phí trung bình để mua và lắp đặt tua-bin
gió hiện nay là khoảng 1.700.000 euro ( 2.300.000 USD) cho một MW điện. Chính
vì vậy mà Iberdrola đã thành lập một công ty kinh doanh đặc biệt để bán năng
lượng được sản xuất từ các “nông trại gió” trong tương lai.

Đại diện tập đoàn Iberdrola cho hay: “Chúng tôi đang phân tích tất cả các cơ hội từ thị trường trong nước, xuất khẩu và thỏa thuận song phương để dự án đi vào hoạt động có hiệu quả nhất”.
Chính phủ Romania hy vọng sau nhiều năm nữa, năng lượng xanh sẽ chiếm 25% tổng sản lượng điện. Nếu dự án này đi vào hoạt động sẽ là đối trọng đáng gờm với trang trại điện gió vừa khánh thành ở Anh Quốc.
Trang trại năng lượng gió Thanet, với 100 chiếc tuốc-bin khổng lồ ngoài khơi biển Bắc, sẽ cung cấp điện cho hơn 200.000 hộ gia đình. Trang trại này có công suất 300 MW (chỉ bằng ½ công suất so với trang trại dự kiến xây ở Romania).
Tiến Đạt (theo cleantechnica.com )
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 8
CHUYÊN GIA CHIA SẺ - Số 4: Tiết kiệm năng lượng trong xây dựng
[PODCAST: Góc chuyên gia] Thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng cho doanh nghiệp
Tọa đàm VTV: Kiểm toán năng lượng trong doanh nghiệp công nghiệp
Nghệ An ban hành Kế hoạch tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà năm 2026
[PODCAST TKNL] Hà Nội tăng cường tiết kiệm năng lượng trong năm 2026 và các năm tiếp theo
Quản lý năng lượng hiệu quả với phần mềm phân tích năng lượng iNergy Analytics