Thứ tư, 01/07/2026 | 12:30 GMT+7
Bắt đầu vào năm sau, nhiệt lượng phát ra từ những người sử dụng tàu điện ngầm ở Paris sẽ được sử dụng cho hệ thống sưởi trong một tòa nhà công cộng. Tòa nhà 17 tầng này, nằm trên đường Beaubourg gần Trung tâm Pompidou, tọa lạc ngay trên trạm xe điện Rambuteau.
Ngay cả trong những tháng lạnh nhất năm, nhiệt độ bên trong
trạm thường trên 14 độ C. Điều này đã giúp chủ tòa nhà Paris Habitat nảy ra ý
định tận dụng nguồn nhiệt lượng tỏa ra từ hành khách và khi các tàu di chuyển
để cung cấp năng lượng cho tòa nhà.

Dự kiến việc xây dựng hệ thống này sẽ được khởi công vào năm 2011. Theo đó, các đường ống nước sẽ chạy qua lối đi cũ đến trạm Metro. Nhiệt độ của trạm sẽ làm ấm nước, và được chuyển về hệ thống tỏa nhiệt bên dưới sàn nhà, theo báo Guardian.
Hiện cách này đã được sử dụng tại một số nơi khác trên thế giới, như trạm tàu điện trung tâm của Stockholm được tận dụng để cung cấp nhiệt cho tòa nhà văn phòng cao 13 tầng gần đó. Còn Mall of America tại Minneapolis sử dụng thân nhiệt của khách hàng cho hệ thống điều hòa vào mùa đông.
Hoàng Anh (theo newschannel9.com)
Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
Hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"
ENTECH HANOI 2026 thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng
Mô hình khách sạn thông minh trong quản trị năng lượng
Khoá đào tạo người quản lý năng lượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 10
[PODCAST TKNL] Dán nhãn năng lượng - “Giấy thông hành” cho vật liệu xanh