Thứ hai, 25/05/2026 | 15:58 GMT+7
Năm ngoái, Ấn Độ đã hạ thủy thành công tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử Arihant nhưng chưa lắp lò phản ứng hạt nhân. Theo thiết kế, tàu ngầm nguyên tử Arihant được lắp lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ sử dụng năng lượng uranium được làm giàu.

Báo Ấn Độ The Hindu dẫn lời Chủ tịch Srikumar Banerjee nói rằng, việc chế tạo lò phản ứng hạt nhân cho tàu ngầm Arihant đã hoàn tất 100% công việc. Hiện nay, các nhà chế tạo đang chờ hoàn tất một số bộ phận khác là có thể lắp vào tàu ngầm cho thạy thử. Chủ tịch Srikumar Banerjee không cho biết bao giờ cuộc chạy thử bằng năng lượng hạt nhân của tàu ngầm Arihant được tiến hành.
Hải quân Ấn Độ hiện cần có từ 3 đến 4 chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử để trở thành một lực lượng hùng mạnh trên biển. Chủ tịch Srikumar Banerjee cho biết, năng lượng nguyên tử dưới dạng uranium được làm giàu dùng cho các tàu ngầm này sẽ được sản xuất tại Nhà máy Vật liệu Hiếm ở Ratnahalli, gần Mysore, Ấn Độ.
Thúy Hằng (theo renewableenergyworld.com)
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 8
Tọa đàm VTV: Kiểm toán năng lượng trong doanh nghiệp công nghiệp
[PODCAST: Góc chuyên gia] Thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng cho doanh nghiệp
Nghệ An ban hành Kế hoạch tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà năm 2026
[PODCAST TKNL] Hà Nội tăng cường tiết kiệm năng lượng trong năm 2026 và các năm tiếp theo
Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Quản lý năng lượng hiệu quả với phần mềm phân tích năng lượng iNergy Analytics