Thứ tư, 28/01/2026 | 23:50 GMT+7
Các doanh nghiệp này gồm Fujitsu, Toshiba, Panasonic, Tập đoàn Công nghệ Renesas, NEC,
Các CPU này sẽ được sản xuất trên nguyên mẫu CPU do một nhóm các kỹ sư từ trường Waseda, tập đoàn
Bằng việc điều chỉnh điện năng sử dụng theo khối lượng dữ liệu được xử lý, nguyên mẫu này có thể tiết kiệm tới 30% điện năng so với các CPU khác.
CPU này có thể hoạt động ngay cả khi không có điện như ở ngoài văn phòng hoặc khi xảy ra thiên tai. Khi các doanh nghiệp phát triển được một CPU tiêu chuẩn, họ sẽ tích hợp CPU này vào tivi, máy ảnh kỹ thuật số và các sản phẩm khác.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này sẽ cân nhắc bán chip cho các doanh nghiệp khác sử dụng trong ôtô, robot và máy chủ.
Nếu các sản phẩm khác nhau sử dụng chung một CPU và do vậy, có chung một định dạng phần mềm, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực để phát triển phần mềm.
Theo nhật báo Nikkei, Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (METI) dự định sẽ tài trợ từ 3 đến 4 tỷ yen (khoảng 32 - 43 triệu USD) cho dự án này.
Dự án nếu thành công sẽ giúp cho việc lập trình phần mềm ở một loạt các thiết bị điện tử trở nên dễ dàng hơn và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Nhật Bản với Intel, tập đoàn đang làm mưa, làm gió trên thị trường sản xuất CPU./.
(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chính thức có hiệu lực từ 01/01/2026
05/01/2026
Báo cáo phân tích Hệ số đàn hồi điện/GDP của Việt Nam năm 2025 và dự báo trong tương lai tới
[PODCAST: Góc chuyên gia] Vật liệu xây dựng xanh - Chìa khóa tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải cho công trình tại Việt Nam
[PODCAST TKNL] Hà Nội phấn đấu giảm 10% tiêu hao nhiên liệu trong các ngành phát thải lớn
Chương trình Tiết kiệm năng lượng - Số 52
Năng lực kiểm toán năng lượng: Bài toán con người, thiết bị và yêu cầu chuẩn hóa thị trường
Khóa đào tạo Người Quản lý năng lượng tháng 1/2026
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả